สูตรการทำกุ้งแช่น้ำปลา
ส่วนประกอบหลัก
• กุ้งแช่บ๊วย 10 ตัว
• ใบสะระแหน่
• มะระสด
น้ำจิ้มกุ้งแช่น้ำปลา
• น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนู 10 เม็ด
• กระเทียม 5 กลีบ
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
• น้ำปลา
วิธีทำกุ้งแช่น้ำปลา
1. นำกุ้งไปล้างให้สะอาด เด็ดหัว ปอกเปลือก เหลือหางไว้ ผ่าหลังดึงไส้ออก
2. นำน้ำเย็นใส่ถ้วย ใส่น้ำส้มสายชูคนให้เข้ากัน นำกุ้งที่ปอกเปลือกแล้ว ลงไปล้างอย่างเร็ว เพื่อดับกลิ่นคาว และล้างน้ำเย็นให้สะอาดอีกครั้ง
3. จัดวางกุ้งแผ่บนจาน
4.เทน้ำปลาให้ทั่วตัวกุ้ง
5.ใช้พลาสติดมาห่อจาน แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็นสัก 15-20 นาที
6. ตำพริกขี้หนูและกระเทียมให้ละเอียด ใส่น้ำมะนาว เติมน้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ เทน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ
7. เด็ดใบสะระแหน่โรยหน้า มะระสดหั่นฝานบางๆ ทานแกล้มกันกับกุ้ง
ด้วยความอร่อยของกุ้งแช่น้ำปลาทำให้อาหารไทยเมนูนี้เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก แต่ผมแนะนำให้ปรุงรสอย่างพอดีนะครับ เพราะถ้ารสจัดเกินไปก็อาจจะปวดท้องเอาได้ครับ
อ้างอิงข้อมูล : www.วิธีทำอาหาร.com
รูปภาพประกอบ : www.bloggang.com โดยคุณ Bambi-Bee
เรียบเรียงข้อมูล : ladychefsiam
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น