วันพฤหัสบดีที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2559

กุ้งแช่น้ำปลา

     กุ้งแช่น้ำปลา อาหารไทยประเภทยำมีรสจัดจ้านที่ทำให้หลายคนชอบ สำหรับใครที่อยากทำกินเองที่บ้าน วันนี้เราก็มีสูตรและวิธีการทำมาบอกกันครับ

สูตรการทำกุ้งแช่น้ำปลา
ส่วนประกอบหลัก
 กุ้งแช่บ๊วย 10 ตัว
 ใบสะระแหน่
 มะระสด

น้ำจิ้มกุ้งแช่น้ำปลา
 น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
 พริกขี้หนู 10 เม็ด
 กระเทียม 5 กลีบ
 น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
 น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
 น้ำปลา

วิธีทำกุ้งแช่น้ำปลา
1. นำกุ้งไปล้างให้สะอาด เด็ดหัว ปอกเปลือก เหลือหางไว้ ผ่าหลังดึงไส้ออก
2. นำน้ำเย็นใส่ถ้วย ใส่น้ำส้มสายชูคนให้เข้ากัน นำกุ้งที่ปอกเปลือกแล้ว ลงไปล้างอย่างเร็ว เพื่อดับกลิ่นคาว และล้างน้ำเย็นให้สะอาดอีกครั้ง
3. จัดวางกุ้งแผ่บนจาน
4.เทน้ำปลาให้ทั่วตัวกุ้ง
5.ใช้พลาสติดมาห่อจาน แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็นสัก 15-20 นาที
6. ตำพริกขี้หนูและกระเทียมให้ละเอียด ใส่น้ำมะนาว เติมน้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ เทน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ
7. เด็ดใบสะระแหน่โรยหน้า มะระสดหั่นฝานบางๆ ทานแกล้มกันกับกุ้ง

ด้วยความอร่อยของกุ้งแช่น้ำปลาทำให้อาหารไทยเมนูนี้เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก แต่ผมแนะนำให้ปรุงรสอย่างพอดีนะครับ เพราะถ้ารสจัดเกินไปก็อาจจะปวดท้องเอาได้ครับ

อ้างอิงข้อมูล : www.วิธีทำอาหาร.com
รูปภาพประกอบ : www.bloggang.com โดยคุณ Bambi-Bee
เรียบเรียงข้อมูล : ladychefsiam

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น