วันพฤหัสบดีที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ต้มจืดวุ้นเส้น

ต้มจืดวุ้นเส้น
     มือใหม่ที่เริ่มต้นทำอาหาร ต้มจืดวุ้นเส้นเป็นเมนูอาหารไทยประเภทต้ม ที่ น่าจะลองทำเป็นลำดับต้นๆนะครับ ด้วยวัตถุดิบและขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อน น่าจะเป็นเมนูเรียกกำลังใจชั้นดีสำหรับผู้เริ่มทำใหม่ๆกันเลยหละ

สูตรการทำต้มจืดวุ้นเส้น
ส่วนประกอบหลัก
• หมูสับ 50 กรัม
• แครอทหั่นบางๆ 25 กรัม
• ผักกาดขาวหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 50 กรัม
• วุ้นเส้นแช่น้ำ ตัดเป็นท่อนสั้นๆ 50 กรัม
• พริกไทย ½ ช้อนชา
• ซอสปรุงรส ½ ช้อนชา
• น้ำตาล ¼ ช้อนชา
• ซีอิ๊วขาว 3-4 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ 25 กรัม
• ตั้งฉ่าย ½ ช้อนโต๊ะ
• กระเทียม 3 กลีบ
• รากผักชี 2 ราก

วิธีทำต้มจืดวุ้นเส้น
1. ทำการหมักหมูสับโดยใช้น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ซอสปรุงรส ตั้งฉ่าย ครึ่งหนึ่ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. นำหมูที่หมักเสร็จแช่ไว้ในตู้เย็น 20 นาที
3. ตั้งน้ำในหม้อรอให้เดือด ใส่กระเทียม รากผักชี ตั้งฉ่ายที่เหลือและแครอท
4. บี้หมูสับใส่ลงไป พอหมูสุก ให้ใส่ผักกาดขาวและ ต้มต่อจนกว่าผัดกาดขาวจะสุก
5. ใส่วุ้นเส้น พอวุ้นเส้นสุกก็ใส่ต้นหอม พอเดือดอีกทีก็ปิดไฟได้

ต้มจืดวุ้นเส้น  ทานแล้วคล่องคอครับ ตัวผมอีกคนหนึ่งที่ชอบเมนูอาหารไทยนี้ และทานบ่อยมากๆ ยิ่งทานกับแกงเผ็ดแล้วได้ซดน้ำต้มจืดไปด้วยนะ อร่อยที่สุดเลยครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น