วันอังคารที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2559
หมูฮ้อง
เริ่มจากหั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นใหญ่หน่อย เพราะเดี๋ยวเราต้องตุ๋นนานมันจะเละเสียก่อน
ต่อมาจัดการตำสามเกลอ เพื่อไว้หมักกับหมู
เครื่องปรุงที่ใช้หมัก มีซอสหอย ซีอิ้วดำหวาน ซีอิ้วขาว และสามเกลอ คลุกให้เรียบร้อย นวดๆ แล้วนำไปแช่เย็นหมักไว้ สักสองชั่วโมง
ใกล้ครบสองชั่วโมง จัดการซอยหอมแดง ตั้งกระทะ เพื่อเตรียมเจียวหอม
พอหอมเริ่มสุก จัดการนำหมูหมัก ลงไปจี่ๆ ให้พอตึงๆ เครื่องที่หมักไว้ส่งกลิ่นหอม
เสร็จแล้วตักใส่หม้อ เตรียมตุ๋นเลย จากนั้นเติมน้ำเปล่า
ตุ๋นไปสักแปป พอเดือดพล่าน ก็ลดไฟลง ตุ๋นไปสักชั่วโมง ระหว่างนี้ ชิมเป็นระยะ คอยกวนๆ เติมน้ำตาล เกลือ ซีอิ้วหวานนิดหน่อย
พอใกล้เสร็จ ลองตักหมูมาเช็ค นุ่มดีรึยัง ถ้าได้ที่แล้ว ปิดไฟเลย
เรียบร้อยค่ะ รอบนี้เราสั่งของสดทาง Lotus online หมุสามชั้นชุดนี้ มันเยอะไปหน่อย แต่ไม่เป็นไร นานๆกินที
ตักมาใส่จานเตรียมกิน และลองเอามาหั่นดู
หมูจะไม่นิ่มจนเละ เพราะเราจี่มาแล้ว พอกัดไปเนื้อแดงนุ่ม ส่วนมันก็ชุ่มมากๆเลยค่ะ อ้วนได้อีก 555
ชมภาพกัน
รสชาติออก เค็มๆ หวานๆ หอมเครื่องที่หมัก ทานคู่กับพริกน้ำส้มก็เข้ากันดี
ทำเยอะหน่อย เอาไปเผื่อเพื่อนๆในออฟฟิสพรุ่งนี้ด้วยเลย อ้ะ ป้อนนน
กะว่า หมูหมด จะใส่ไข่ลงไป ต่อยอดเป็นพะโล้อีก
เรียบร้อยแล้ว เพื่อนๆคนไหน อยากลองทำดู รับรองความอร่อยกับเมนูนี้เลยจ้า
ขอบคุณทุกท่านที่รับชม เจอกันทู้หน้าจ้าา
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น