บัวลอยทั่วไปเป็นเม็ดกลม ถ้าใครอยากกินบัวลอยแบบอินดี้ขอแนะนำบัวลอยสาคูสูตรจากคุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใช้สาคูแทนแป้งบัวลอย เพิ่มสีสันจากน้ำดอกอัญชัน ตบท้ายด้วยแปะก๊วยสีเหลืองอร่าม บัวลอยถ้วยนี้ดูดีไฮโซจริง ๆ
ส่วนผสม บัวลอยสาคู (สูตรนี้ทำได้ประมาณ 20 ถ้วย)
สาคูเม็ดเล็ก 500 กรัม
น้ำร้อนจัด 1 1/4 ถ้วย
แป้งมันสำปะหลัง 1/2 ถ้วย
น้ำดอกอัญชัน (หรือสีผสมอาหารสีม่วงเล็กน้อย)
หัวกะทิ 7 ถ้วย
หางกะทิ 3 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
แปะก๊วยต้มสุก
วิธีทำบัวลอยสาคู
2. ใส่แป้งมันสำปะหลังลงไปนวดให้เข้ากันดี
3. คลึงเป็นแผ่นแล้วใช้มีดตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร
4. เคล้าแป้งมันสำปะหลังให้ทั่วเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
5. ต้มน้ำให้เดือด ใส่สาคูลงต้มจนสุกลอย ตักขึ้นล้างน้ำเย็น
6. ใส่หัวกะทิและหางกะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง หมั่นคนจนเดือด
7. จากนั้นใส่น้ำตาลทรายและเกลือสมุทรลงไป หมั่นคนอยู่เสมอ พอเดือดอีกครั้งชิมรสให้หวานนำและเค็มปะแล่ม
8. ปิดไฟ ใส่สาคูต้มและแปะก๊วยต้มสุกลงไป ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ สาคูบัวลอยแปะก๊วย ขนมไทยร้อน ๆ ไอเดียใหม่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น