วันพฤหัสบดีที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ


 แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ

          แม้มะระจะมีความขมแต่มีประโยชน์ต่อร่างกาย [คลิกอ่าน มะระ...หวานเป็นลม ขมเป็นยา]มะระนอกจากเอาไปลวกจิ้มน้ำพริก หรือกินแกล้มกับขนมจีนแล้ว รู้หรือไม่ว่าเอามาทำแกงจืดมะระยัดไส้หมูสับสุดอร่อยได้อีกด้วย สูตรนี้เอาเนื้อหมูสับโขลกผสมกับเครื่องปรุง ทำให้เนื้อหมูนุ่มแทบละลายในปาก แถมมะระยังไม่ขมอีกด้วย ลองทำดู

 ส่วนผสม แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ

           มะระ 1 ลูก
           กระเทียม 5 กลีบ
           พริกไทย 1/4 ช้อนโต๊ะ
           เนื้อหมูสับ 200 กรัม
           น้ำปลา
           ซุปก้อน 1 ก้อน
           รากผักชี 1 ราก
           พริกไทยเม็ด
           แครอท (หั่นเป็นชิ้น หรือกดเป็นดอก)
           ซีอิ๊วขาว 
           เกลือป่น 1 ช้อนชา
           พริกไทยป่น และใบขึ้นฉ่าย (สำหรับโรยหน้า)

 วิธีทำแกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ

           1. หั่นมะระเป็นท่อนสั้น คว้านเอาไส้มะระออก ล้างให้สะอาด เตรียมไว้

           2. โขลกกระเทียมกับพริกไทยให้เข้ากันจนละเอียด ใส่หมูสับลงไปโขลก ปรุงรสด้วยน้ำปลาเล็กน้อย ตักยัดไส้ในมะระที่เตรียมไว้

           3. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ตามด้วยซุปก้อน รากผักชี และพริกไทยเม็ด นำขึ้นตั้งไฟแรงจนเดือด ใส่มะระและแครอทลงต้มจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและเกลือป่น ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นและใบขึ้นฉ่าย พร้อมเสิร์ฟ

 ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ต้มจืดมะระยัดไส้หมูสับ ทำผักขม ๆ ให้เป็นเมนูสุดอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น