แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ
แม้มะระจะมีความขมแต่มีประโยชน์ต่อร่างกาย [คลิกอ่าน มะระ...หวานเป็นลม ขมเป็นยา]มะระนอกจากเอาไปลวกจิ้มน้ำพริก หรือกินแกล้มกับขนมจีนแล้ว รู้หรือไม่ว่าเอามาทำแกงจืดมะระยัดไส้หมูสับสุดอร่อยได้อีกด้วย สูตรนี้เอาเนื้อหมูสับโขลกผสมกับเครื่องปรุง ทำให้เนื้อหมูนุ่มแทบละลายในปาก แถมมะระยังไม่ขมอีกด้วย ลองทำดู
ส่วนผสม แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ
มะระ 1 ลูก
กระเทียม 5 กลีบ
พริกไทย 1/4 ช้อนโต๊ะ
เนื้อหมูสับ 200 กรัม
น้ำปลา
ซุปก้อน 1 ก้อน
รากผักชี 1 ราก
พริกไทยเม็ด
แครอท (หั่นเป็นชิ้น หรือกดเป็นดอก)
ซีอิ๊วขาว
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น และใบขึ้นฉ่าย (สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำแกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ
1. หั่นมะระเป็นท่อนสั้น คว้านเอาไส้มะระออก ล้างให้สะอาด เตรียมไว้
2. โขลกกระเทียมกับพริกไทยให้เข้ากันจนละเอียด ใส่หมูสับลงไปโขลก ปรุงรสด้วยน้ำปลาเล็กน้อย ตักยัดไส้ในมะระที่เตรียมไว้
3. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ตามด้วยซุปก้อน รากผักชี และพริกไทยเม็ด นำขึ้นตั้งไฟแรงจนเดือด ใส่มะระและแครอทลงต้มจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและเกลือป่น ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นและใบขึ้นฉ่าย พร้อมเสิร์ฟ
ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ต้มจืดมะระยัดไส้หมูสับ ทำผักขม ๆ ให้เป็นเมนูสุดอร่อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น