ไก่นึ่งซีอิ๊วหอมๆหนังไก่นุ่มๆ พร้อมน้ำจิ้มแบบฮ่องกงหรือเปล่า
กระทู้สนทนา
อาหารจีนอาหารคาวสูตรอาหารทำอาหารอาหาร
จขกท.เป็นคนหนึ่งที่ชอบทำกับข้าวเนื่องจากบ้านของจขกท.อยู่ไกลจากแหล่งของกินอร่อยๆ
เวลาอยากทานอะไรส่วนใหญ่จะทำเอง ดูจากรายการอาหารทั้งไทยทั้งต่างประเทศ
อ่านในกระทู้ต่างๆก็บ่อย ซึ่งทุกครั้งที่ทำจะอาศัยลิ้นตัวเองเป็นตัวตัดสินเลยว่าจะปรุงอะไรแต่งอะไรเพิ่ม
แต่จะได้รสแบบเหมือนกินที่ต้นตำรับหรือเปล่า จขกท.ก็ไม่รู้หรอก เพราะไม่เคยไปกินถึงต้นตำรับ
รู้แค่ว่าที่ทำมันก็อร่อยดีแค่นั้น เมนูนี้ก็เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ได้จากการศึกษามา ผลออกมาอร่อยใช้ได้เลย
จึงอยากนำมาแบ่งปันครับ
"ไก่นึ่งซีอิ๊วกับน้ำจิ้มสูตรฮ่องกง"
ไก่นึ่งซีอิ๊ว
ส่วนประกอบ
-สะโพกไก่ 2ชิ้น
-หอมแดง ขิง กระเทียม ต้นหอม
-เกลือ
-ซีอิ๊วดำและซีอิ๊วขาว
-น้ำตาล
-เหล้าจีน
-พริกไทย
วิธีทำ
ปอกหอมแดง ขิง กระเทียมเตรียมไว้
ขูดหรือตำให้ทุกอย่างละเอียด
ใส่ลงไปในไก่ที่รองด้วยต้นหอม ปรุงเกลือ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาล พริกไทย เหล้าจีน นวดๆต้องนวดถึงจะอร่อยให้เข้าเนื้อเลย
นึ่งในน้ำเดือดไฟกลางสัก30-40นาทีแล้วแต่ขนาดไก่
สับไก่จัดใส่จาน
ต่อมาเรามาดูวิธีทำน้ำจิ้มดีกว่าครับ
น้ำจิ้มสูตรนี้หลังจากที่ได้ดู หื้มมมมมมม หื้มมม คิดในใจ อ้วนแน่ๆ แต่ว่าไม่เป็นไร ค่อยไปวิ่งละกันนะ สัญญาอย่างใจจริงพร้อมภาวนาให้เย็นนี้ฝนตก
ส่วนประกอบ
-ต้นหอม
-ขิงซอย
-กระเทียม
-เกลือ
-ซีอิ๊วขาว
-น้ำมัน
วิธีทำ
ซอยต้นหอม สับขิง กระเทียมให้ละเอียด ปรุงด้วยด้วย อุ่นน้ำมันให้ร้อนจัดแล้วใส่เลย
ช่วงนี้กลิ่นของขิง กระเทียม ต้นหอมจะหอมมาก กลิ่นชวนหิวมากๆ
ใส่ซีอิ๊วลงไป คนให้เข้ากัน
เสร็จละครับ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยนักแล
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น