ลาบปลาหมึก บอกได้คำเดียวว่า ” แซ่บมาก “
วันนี้อัญจัดเมนูกับข้าว กับแกล้ม อาหารเรียกน้ำย่อย แล้วแต่จะเรียกกันนะคะอย่างเมนูลาบที่ได้รับความนิยม รสชาติจัดจ้านเปรี้ยวแซ่บผนวกกับปลาหมึกเนื้อแน่นเด้งหวานกรอบ โดยเฉพาะคนรักปลาหมึกยิ่งต้องถูกใจกับเมนูนี้แน่นอน
วัตถุดิบ
1. ปลาหมึก 400 กรัม
2. ต้นหอมซอย 2 ต้น
3. ผักชีฝรั่ง 4 ช้อนโต๊ะ
4. หอมแดงหั่นแว่น 4 หัว
5. พริกขี้หนูบุบซอย 1 ช้อนชา
6. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา ( ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใส่)
8. มะนาวสด 4 ช้อนโต๊ะ
9. พริกป่น 1.5 ช้อนชา
10. ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
11. ใบสะระแหน่เด็ด 1 กิ่ง
12. เกลือป่น 1/6 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำปลาหมึกสดมา ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำส้มสายชูเพื่อดับกลิ่นคาว แล้วผ่าด้านข้างแผ่ออกเอาปลายมีดกรีดบั้งด้านในไขว้เป็นตารางถี่ๆ ตั้งน้ำเปล่าใส่เกลือป่น พอเดือดจัดนำปลาหมึกลงลวกจนสุก ห้ามคนเดี๋ยวคาว นำมาผ่านน้ำเย็น ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. เทน้ำปลา พริกป่น พริกขี้หนูซอย น้ำตาลทราย ข้าวคั่ว บีบมะนาวใส่ชามอ่าง ใส่หอมแดงหั่นแว่น ผักชีฝรั่งซอย ต้นหอมซอย และปลาหมึกลวก เคล้าเบาๆให้เข้ากัน โรยใบสะระแหน่ รับประทานพร้อมผักสด เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว
เคล็ดลับความอร่อย
ปลาหมึกต้องสด การเลือกดูที่ตาปลาหมึกต้องใสไม่ขุ่น เห็นตาดำด้านในได้ชัดเจนหัวและลำตัวยึดติดกัน เนื้อปลาหมึกแน่น ไม่เละ ไม่มีกลิ่นเหม็น และการบั้งปลาหมึกช่วยทำให้เครื่องปรุงและน้ำลาบไปเกาะตามร่องหมึกที่บั้ง ช่วยเพิ่มรสชาติให้เข้มข้นอร่อยยิ่งขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น