ขนมใส่ไส้
ส่วนผสม
-มะพร้าวขูดขาว 2 1/2 ถ้วย
-น้ำตาลมะพร้าว 1 1/2 ถ้วย
-น้ำต้มสุก
-เทียนอบ (สำหรับอบควันเทียน ใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ ตามความชอบ)
-แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
-น้ำเย็น 1/3 ถ้วย (หรือน้ำใบเตย, น้ำอัญชันแช่เย็น หากต้องการเพิ่มสีสัน)
-แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วย
-เกลือป่น 2 ช้อนชา
-หัวกะทิ 3 1/3 ถ้วย
อุปกรณ์สำหรับห่อขนม
-ใบตอง
-ใบมะพร้าว
-ไม้กลัด
วิธีเตรียมใบตอง
- ตัดใบตองเป็น 2 ขนาด แผ่นใหญ่ขนาดประมาณ 5X9 เซนติเมตร และแผ่นเล็กขนาดประมาณ 4X6 เซนติเมตร แล้วตัดหัว-ท้ายเป็นสามเหลี
วิธีทำไส้
- กวนมะพร้าวขูดกับน้ำตาลมะพร
- พอส่วนผสมเย็นสนิทแล้ว ปั้นเป็นก้อนกลมๆประมาณ 1 นิ้ว ใส่ในภาชนะที่มีฝาปิด
- นำส่วนผสมไส้ไปอบด้วยควันเท
วิธีทำแป้ง
- นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำเย็
วิธีทำหน้าขนม
- ผสมแป้งข้าวเจ้า เกลือป่น และกะทิ คนให้ละลายเข้าด้วยกัน เทใส่ในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเทฟลอน) ใช้ไฟปานกลางกวนจนข้นและเดื
วิธีทำขนมใส่ไส้แบบห่อใบตอง
1.แผ่แป้งข้าวเหนียวที่ปั้น
2.หงายใบตองแผ่นใหญ่ขึ้น (ด้านนวล) แล้ววางทับด้วยใบตองแผ่นเล็
3.ห่อใบตองเป็นทรงสูง ใช้ใบมะพร้าวที่เตรียมไว้ คาดและกลัดด้วยไม้กลัดให้เร
4.นำขนมไปนึ่งในชุดนึ่ง ที่มีน้ำเดือดพล่านประมาณ 15 นาที ยกลงจากเตา เป็นอันเสร็จสรรพ พร้อมเสิร์ฟ
วิธีทำขนมใส่ไส้สูตรประยุกต
1.ตักส่วนผสมหน้ากะทิ ใส่ลงในถ้วยขนาดเล็ก (หรือพิมพ์พลาสติก) ประมาณ 1/2 ของพิมพ์ เตรียมไว้
2.แผ่แป้งข้าวเหนียวที่ปั้น
3.ค่อยๆนำขนมวางลงในพิมพ์อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น