วันพฤหัสบดีที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

แกงจืดฟักมะนาวดอง


  แกงจืดฟักมะนาวดอง

          ถ้าหากรู้สึกเบื่อกับแกงจืดฟักกันแล้วก็จัดการแปลงร่างเป็นเมนูต้มจืดฟักมะนาวดองสูตรจากเฟซบุ๊ก Foodstyle By Sky หลายคนอาจเคยทำเองแล้วขมกันใช่ไหมคะ ขอบอกว่าสูตรนี้ไม่ขมค่ะ ป้อนเข้าปากคำแรกจะได้รสเปรี้ยวของมะนาวดองตัดกับความเค็มของซีอิ๊วขาว กลายเป็นรสชาติที่กลมกล่อมจริง ๆ อยากใส่เนื้อไก่หรือเนื้อหมูก็เอาที่สบายใจเลย อาจเพิ่มเห็ดหอมลงไปอีกนิดเพื่อให้น้ำแกงหอมยิ่งขึ้นก็ได

 ส่วนผสม แกงจืดฟักมะนาวดอง

           น้ำเปล่า 2 ลิตร
           ไก่ (เลือกส่วนที่ชอบ) 500 กรัม
           ผงปรุงรส
           ซีอิ๊วขาว 
           ฟักเขียว (น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม) 1 ลูก ปอกเปลือกและหั่นชิ้น ๆ 
           มะนาวดอง ประมาณ 3-5 ลูก
           น้ำมะนาวดอง
           ต้นหอม
           ผักชี

 วิธีทำแกงจืดฟักมะนาวดอง

           1. ใส่น้ำเปล่าในหม้อประมาณ 2 ลิตร นำขึ้นตั้งไฟรอจนเดือดแล้วใส่ไก่ (สับเป็นชิ้นพอดี) ลงต้ม หมั่นช้อนฟองทิ้งจนน้ำใส

           2. ลดไฟเบาลงเล็กน้อยพอให้เดือดจนไก่เริ่มนิ่ม (ตามความชอบของแต่ละบุคคล)

           3. ปรุงรสด้วยเกลือ ผงปรุงรส และซีอิ๊วขาว (ชิมรสไม่ต้องให้เค็มมาก)

           4. พอไก่สุกได้ที่แล้ว ใส่ฟักลงไป ต้มจนฟักใกล้สุก (เนื้อฟักจะออกใส ๆ) ให้ลดไฟลงแล้วใส่มะนาวดองลงไป ตามด้วยน้ำมะนาวดอง ปิดไฟ ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยต้นหอมและผักชี

 ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ไก่ต้มฟักมะนาวดอง แกงจืดแบบไทย ๆ กลิ่นหอมโดดเด่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น