วันพฤหัสบดีที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ทะเลอบวุ้นเส้น


23 สูตรอาหารสุดง่าย อร่อยได้แบบไม่น่าเชื่อ
 ทะเลอบวุ้นเส้น
            
          ปกติจะใส่แต่กุ้ง แต่สูตรนี้อ้อขอแอบใส่ปลาหมึกกับหอยแมลงภู่ เป็นแก๊งทะเล มาดูวิธีทำกัน 

ส่วนผสม น้ำปรุงรส
            
           นมข้นจืด 1 ถ้วย 
           พริกไทยดำป่น หรือซุนเจียวบุบ 1 ช้อนชา
           ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และซอสถั่วเหลือง อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
           ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนชา
           เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ

          หมายเหตุ : ส่วนผสมน้ำปรุงรส ให้เพื่อน ๆ ปรุงแล้วชิมรสตามชอบนะคะ แต่ละบ้านจะใช้เครื่องปรุงคนละยี่ห้อ รสชาติก็จะแตกต่างกันไป ปรุงแล้วชิมให้มีรสเค็ม ๆ มัน ๆ ก็ใช้ได้

ส่วนผสม ทะเลอบวุ้นเส้น

           มันหมูแข็ง (หรือใช้เบคอนแทนได้)
           ขิงแก่ทุบหยาบ ๆ 3-4 ชิ้น
           กระเทียมทุบหยาบ ๆ 10 กลีบ
           รากผักชีทุบหยาบ ๆ
           พริกไทยดำป่น หรือซุนเจียวทุบพอแตก
           วุ้นเส้นแห้ง (ถุงเล็กขนาด 80 กรัม) แช่น้ำให้นิ่ม ตัดเป็นท่อนสั้นประมาณ 4 นิ้ว (คลุกซีอิ๊วดำหวานนิดหน่อย พอให้สีสวย)
           กุ้ง ปลาหมึก และหอยแมลงภู่ ใส่ตามชอบจ้า
           ผักชีไทย
            
          หมายเหตุ : อัตราส่วนตามชอบเลยจ้า
วิธีทำทะเลอบวุ้นเส้น
            
          1. นำส่วนผสมรองก้นหม้อ โดยวางมันหมูเป็นลำดับแรก ตามด้วยขิง กระเทียม รากผักชี พริกไทยดำ กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ และวุ้นเส้น
            
          2. เทน้ำปรุงรสใส่ตามลงไป ปิดฝา นำขึ้นตั้งไฟนานประมาณ 10 นาที (ในระหว่าง 10 นาที เปิดฝานิดเล็กน้อย กดวุ้นเส้นให้โดนน้ำปรุงด้วย เขย่านิดหน่อย) อบต่อจนเส้นเหนียว โรยผักชี พร้อมเสิร์ฟ
            
          หมายเหตุ : เมนูนี้เส้นวุ้นเส้นจะเหนียวนุ่ม รสเข้าข้นหวานมันกลมกล่อม หอมเครื่องเทศมาก ๆ โดยปกติส่วนใหญ่จะไม่ใส่นม ซึ่งอ้อทำทุกครั้ง ถ้าไม่มีนมอ้อจะไม่ทำเลย ติดความเข้มข้นไปแล้ว ลองทำทานดู แล้วจะติดใจ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น