วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ขนมมันเลือดนกกวน



 ขนมมันเลือดนกกวน

          มันเลือดนกเป็นเมนูขนมจากมันที่น่าสนใจ ซึ่งขนมมันเลือดนกกวน หรืออูเบ้ฮาลายา (Ube Halaya) เป็นขนมสัญชาติฟิลิปปินส์ใครอยากลองก็จดสูตรของ คุณ RinS CookBook สมาชิกเว็บไซต์ยูทูปดอทคอม ไปลองทำดูค่ะ จับมันเลือดนกผสมกับน้ำซอสกวนจนเนื้อเนียนละเอียด เสิร์ฟแบบแช่เย็น หอมกลิ่นมะพร้าวอบกรอบ อร่อยเหาะอย่าแบ่งใครเชียว 

ส่วนผสม ขนมมันเลือดนกกวน

         • มันเลือดนก (หรือมันเสา) 1.5 ปอนด์
         • เนยสด (หรือมาร์การีน) 1/4 ถ้วย 
         • นมข้นหวาน 1 กระป๋อง (14 ออนซ์)
         • กะทิ (หรือนมข้นจืด) 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
         • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 
         • มะพร้าวอบกรอบ (สำหรับโรยหน้า)

วิธีทำขนมมันเลือดนกกวน

         • 1. ล้างมันเลือดนกให้สะอาด ปอกเปลือกออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (เพื่อให้สุกง่าย) แล้วนำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาที

         • 2. ระหว่างรอมันต้ม ใส่เนย นมข้นหวาน กะทิ และกลิ่นวานิลลาลงในหม้อคนให้เข้ากันแล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ คนผสมให้ทุกอย่างละลายเข้ากัน เตรียมไว้

         • 3. หลังจากต้มมัน 15 นาทีผ่านไป ให้ลองเช็กความสุกของของมันที่ต้มไว้โดยใช้ส้อมจิ้มแล้วดึงขึ้น ถ้าส้อมสะอาดไม่มีเศษมันติด แสดงว่าใช้ได้แล้ว จากนั้นเทน้ำทิ้ง

         • 4. ใช้ที่บดมันฝรั่งหรือส้อมบดมันให้ละเอียดเป็นเนื้อเนียน เทส่วนผสมซอสลงไปคนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว (เพื่อความเร็วและง่ายให้ใช้เครื่องปั่นไฟฟ้าช่วยปั่นส่วนผสมให้เป็นเนื้อ เนียนละเอียดมากยิ่งขึ้น)

         • 5. ยกส่วนผสมขึ้นกวนบนเตาด้วยไฟอ่อนประมาณ 10-15 นาที (ระวังเวลาเดือดส่วนผสมจะกระเด็น) กวนจนส่วนผสมร่อนออกจากกระทะ

         • 6. ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ (ตามชอบ) ปาดหน้าให้เรียบ พักทิ้งไว้จนเย็น ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าแช่เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง นำออกจากพิมพ์ โรยด้วยมะพร้าวอบกรอบ ตัดเป็นชิ้น พร้อมเสิร์ฟ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น