ขนมมันเลือดนกกวน
มันเลือดนกเป็นเมนูขนมจากมันที่น่าสนใจ ซึ่งขนมมันเลือดนกกวน
หรืออูเบ้ฮาลายา (Ube Halaya)
เป็นขนมสัญชาติฟิลิปปินส์ใครอยากลองก็จดสูตรของ คุณ RinS CookBook สมาชิกเว็บไซต์ยูทูปดอทคอม ไปลองทำดูค่ะ จับมันเลือดนกผสมกับน้ำซอสกวนจนเนื้อเนียนละเอียด เสิร์ฟแบบแช่เย็น หอมกลิ่นมะพร้าวอบกรอบ อร่อยเหาะอย่าแบ่งใครเชียว
ส่วนผสม ขนมมันเลือดนกกวน
• มันเลือดนก (หรือมันเสา) 1.5 ปอนด์
• เนยสด (หรือมาร์การีน) 1/4 ถ้วย
• นมข้นหวาน 1 กระป๋อง (14 ออนซ์)
• กะทิ (หรือนมข้นจืด) 1 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
• มะพร้าวอบกรอบ (สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำขนมมันเลือดนกกวน
• 1. ล้างมันเลือดนกให้สะอาด ปอกเปลือกออกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (เพื่อให้สุกง่าย) แล้วนำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาที
• 2.
ระหว่างรอมันต้ม ใส่เนย นมข้นหวาน กะทิ
และกลิ่นวานิลลาลงในหม้อคนให้เข้ากันแล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ
คนผสมให้ทุกอย่างละลายเข้ากัน เตรียมไว้
• 3.
หลังจากต้มมัน 15 นาทีผ่านไป
ให้ลองเช็กความสุกของของมันที่ต้มไว้โดยใช้ส้อมจิ้มแล้วดึงขึ้น
ถ้าส้อมสะอาดไม่มีเศษมันติด แสดงว่าใช้ได้แล้ว จากนั้นเทน้ำทิ้ง
• 4.
ใช้ที่บดมันฝรั่งหรือส้อมบดมันให้ละเอียดเป็นเนื้อเนียน
เทส่วนผสมซอสลงไปคนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
(เพื่อความเร็วและง่ายให้ใช้เครื่องปั่นไฟฟ้าช่วยปั่นส่วนผสมให้เป็นเนื้อ
เนียนละเอียดมากยิ่งขึ้น)
• 5. ยกส่วนผสมขึ้นกวนบนเตาด้วยไฟอ่อนประมาณ 10-15 นาที (ระวังเวลาเดือดส่วนผสมจะกระเด็น) กวนจนส่วนผสมร่อนออกจากกระทะ
• 6.
ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ (ตามชอบ) ปาดหน้าให้เรียบ พักทิ้งไว้จนเย็น
ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าแช่เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง นำออกจากพิมพ์
โรยด้วยมะพร้าวอบกรอบ ตัดเป็นชิ้น พร้อมเสิร์ฟ
>> ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ อูเบ้ฮาลายา ขนมมันเลือดนกกวน สัญชาติฟิลิปปินส์ หอมมัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น