วันอาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

ขนมใส่ไส้ (แบบห่อใบตองและไม่ห่อใบตอง) ขนมไทยยอดนิยม ทำง่าย






ใส่ไส้ (แบบห่อใบตองและไม่ห่อใบตอง) ขนมไทยยอดนิยม ทำง่าย ขายได้ กินเพลิน


ขนมใส่ไ ส้ หรือขนมส อ ดไ ส้ เมนูขนมหวานสุดอร่อย ใส่ไ ส้หน้ากระฉี ก สูตรนี้นำเสนอแบบห่อใบตอง และไม่ห่อใบตองด้วย
เลือกเอาแบบที่ชอบ จะทำกินเอง หรือทำขายก็ได้ เพราะต้นทุนไม่สูงมาก
ส่วนผสม ขนมใส่ไส้
◆ มะพร้าวขู ดขาว 2 1/2 ถ้วย
◆ น้ำตาลมะพร้าว 1 1/2 ถ้วย
◆ น้ำต้มสุ ก
◆ เทียนอบ (สำหรับอบควันเทียน) ใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ตามความสะดวก
◆ แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
◆ น้ำเย็น 1/3 ถ้วย (หรือน้ำใบเตย, น้ำอัญชันแช่เย็น หากต้องการเพิ่มสีสัน)
◆ แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วย
◆ เกลือป่น 2 ช้อนชา
◆ หั วกะทิ 3 1/3 ถ้วย
◆ เตรียมใบตองตั ดเป็น 2 ขนาด แผ่นใหญ่ขนาดประมาณ 5X9 เซนติเมตร และแผ่นเล็กขนาดประมาณ 4X6 เซนติเมตร
แล้วตั ดหั ว-ท้ายเป็นสามเหลี่ยม เช็ดให้สะอาดทั้ง 2 ด้าน นำไปต า กแ ด ดทิ้งไว้สักครู่ (เพื่อไม่ให้ใบตองแ ต กขณะห่อขนม)

วิธีทำหน้ากระฉีก (ส่วนผสมไส้)
1. กวนมะพร้าวขู ดกับน้ำตาลมะพร้าว และน้ำต้มสุ กในกระทะด้วยไ ฟอ่อน ๆ จนส่วนผสมเหนียวและแห้ง ยกลงจากเตา
พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
2. พอส่วนผสมเย็นสนิทแล้วปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ประมาณ 1 นิ้วใส่ในภาชนะที่มีฝาปิด
3. นำส่วนผสมไ ส้ไปอบด้วยควันเทียน เตรียมไว้
วิธีทำแป้ง
-นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำเย็นจนพอปั้นได้ จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเดียวกับหน้ากระฉี ก เตรียมไว้
วิธีทำส่วนผสมหน้าขนม
-ผสมแป้งข้าวเจ้า เกลือป่น และกะทิคนให้ละลายเข้าด้วยกัน เทใส่ในกระทะทองเหลือง (หรือกระทะเทฟลอน)
ใช้ไ ฟปานกลางกวนจนข้ นและเ ดื อ ดทั่ว ยกลงจากเตา เตรียมไว้

วิธีทำขนมใส่ไ ส้แบบห่อใบตอง
1. แผ่แป้งข้าวเหนียวที่ปั้นไว้เป็นแผ่นบาง ๆ (กะให้พอหุ้มไ ส้ได้มิ ด) จากนั้นหยิบไ ส้กระฉี กวางลงไปตรงกลาง
แล้วหุ้มแป้งให้มิ ด วางขนมลงบนใบตองที่ซ้อนกัน
2. หงายใบตองแผ่นใหญ่ขึ้น (ด้านนวล) แล้ววางทับด้วยใบตองแผ่นเล็ก วางไ ส้ขนมลงไป จากนั้นตักหน้าขนม
ประมาณ 1/2 ช้อนชา ใส่ด้านบนไ ส้
3. ห่อใบตองเป็นทรงสูง ใช้ใบมะพร้าวที่เตรียมไว้คาดและกลัดด้วยไม้กลัดให้เรียบร้อย ตั ดปลายเตี่ยวให้เฉียง
และยาวพองาม วางเรียงห่อขนมลงในชุดนึ่ง

4. นำขนมไปนึ่งในชุดนึ่งที่มีน้ำเ ดื อ ดพ ล่ า นประมาณ 10 นาที ยกลงจากเตา

วิธีทำขนมใส่ไ ส้สูตรประยุกต์
1. ตักส่วนผสมหน้ากะทิใส่ลงในถ้วยขนาดเล็ก (หรือพิมพ์พลาสติก) ประมาณ 1/2 ของพิมพ์ เตรียมไว้
2. แผ่แป้งข้าวเหนียวที่ปั้นไว้เป็นแผ่นบาง ๆ (กะให้พอหุ้มไ ส้ได้มิ ด) จากนั้นหยิบไ ส้กระฉี กวางลงไปตรงกลาง
แล้วหุ้มแป้งให้มิ ด จากนั้นนำไปต้มในน้ำเ ดื อ ดจนลอยขึ้นมา ตักขึ้นใส่จาน เตรียมไว้
3. ค่อย ๆ นำส่วนผสมไ ส้วางลงในพิมพ์อย่างเบามือให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น