วันพุธที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

โดนัทใบเตย



โดนัทใบเตย 


ส่วนผสม โดนัทใบเตย (ประมาณ 12-15 ชิ้น)
1.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม
2.น้ำตาลทราย 60 กรัม
3.เกลือป่น 1 ช้อนชา
4.ยีสต์ 7 กรัม
5.ไข่ขาวเบอร์ 2 1 ฟอง
6.น้ำใบเตยคั้น 225 กรัม
7.สีผสมอาหารสีเขียว
8.เนยสด 60 กรัม
วิธีทำโดนัทใบเตย
1.ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ที่ร่อนไว้แล้ว) น้ำตาลทราย เกลือป่น และยีสต์ แล้วตีหรือผสมพอเข้ากัน

2.จากนั้นใส่ไข่ขาว น้ำใบเตยคั้น และสีผสมอาหารสีเขียวเล็กน้อย ตีพอแป้งจับตัวกันเป็นก้อน ใส่เนยสดลงไป แล้วตีประมาณ 15-20 นาทีหรือจนแป้งเนียนขึงเป็นฟิล์มบาง ๆ ได้ (ตามภาพ)

3.รวบแป้งให้หน้าตึงแล้วพักแป้งไว้ให้ฟูขึ้น 2 เท่า ประมาณ 1 ชั่วโมง (ใช้พลาสติกคลุมไว้ หรือเป็นผ้าหมาดก็ได้)

4.พอแป้งขึ้นฟูแล้วก็ชกไล่ลม จากนั้นแบ่งแป้งชั่งน้ำหนักให้ได้ก้อนละ 50 กรัม ขึงเป็นลูก กลม ๆ แล้วพักไว้ 10-15 นาที

5.พอแป้งคลายตัวแล้วก็นำมารีดเป็นแผ่นกลม ๆ หนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร จากนั้นกดให้ได้รูปกลม ๆ ถ้ารี ดกลมแล้วก็ไม่ต้องเอาพิมพ์มากดให้กลมก็ได้ จากนั้นเจาะรูตรงกลาง จัดทรงให้กลมสวยงาม

6.พักแป้งให้ฟูขึ้นประมาณ 50-80% พักทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที หรือพอกดแป้งแล้วเด้งกลับคืนแสดงว่าใช้ได้แล้ว นำไปทอดได้

7.จ ากนั้นนำมาทอดด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อน เอาด้านสวยคว่ำลงไปก่อน ทอดด้านละประมาณ 1 นาที จากนั้นก็พลิกอีกด้านขึ้น

8.พอสุกก็ตักขึ้น

9.ร่อนน้ำตาลไอซิ่งโรยเพิ่มความอร่อยและสวยงาม เสร็จแล้วพร้อมเสิร์ฟ ลองทำกินดู แป้งนุ่มอร่อยมาก

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
ครัวป้ามารายห์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น