วันพฤหัสบดีที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ปีกไก่อบโค้ก ทำง่าย ๆ อร่อยได้ ไม่ตกเทรนด์

ปีกไก่อบโค้ก ทำง่าย ๆ อร่อยได้ ไม่ตกเทรนด์

ปีกไก่อบโค๊ก
          ปีกไก่อบโค้ก แค่ชื่อก็น่าสนใจแล้ว แต่รสชาติจะเป็นอย่างไรนั้น ต้องลองทำกันสักหน่อย จะได้ไม่ตกเทรนด์

          เชื่อว่าใคร ๆ ก็อาจจะเคยกินปีกไก่อบซอสกันมาทั้งนั้น แต่ถ้าบอกว่า มีเมนูปีกไก่อบโค้กที่รสชาติอร่อยเหนือกว่า จะเชื่อกันไหมน้า วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยไปนำสูตรปีกไก่อบโค้ก จาก คุณ Wittra_tt สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝาก ที่นอกจากจะเด็ดที่ชื่อเก๋แล้ว วิธีทำปีกไก่อบโค้กสูตรนี้ทำง่ายมาก ๆ ใช้วัตถุดิบไม่กี่อย่างเอง ถึงจะชื่อเมนูว่าอบ แต่ไม่ต้องใช้เตาอบนะจ๊ะ ตามมาดูกัน

สิ่งที่ต้องเตรียม

         • ปีกไก่ 8 ชิ้น (หรือน่องไก่)
         • ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำอัดลมกระป๋อง (โค้ก)

วิธีทำ

ปีกไก่อบโค๊ก

         • ล้างปีกไก่ให้สะอาด ใส่ลงในอ่างผสม เติมซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายลงไป เคล้าผสมให้เข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที

ปีกไก่อบโค๊ก

         • ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอร้อนค่อย ๆ ใส่ปีกไก่ที่หมักไว้ทีละชิ้นลงทอด

ปีกไก่อบโค๊ก

         • เทน้ำที่เหลือจากการหมักไก่ไว้ลงไปจนหมด

ปีกไก่อบโค๊ก

         • ทอดปีกไก่ด้านละ 2 นาที

ปีกไก่อบโค๊ก

         • เทน้ำอัดลมลงไปจนหมด

ปีกไก่อบโค๊ก

         • ปิดฝาแล้วอบด้วยไฟอ่อนประมาณ 15 นาทีจนน้ำเริ่มแห้ง มีลักษณะข้นและเหนียว

ปีกไก่อบโค๊ก

         • พออบครบเวลาแล้ว ตักปีกไก่ใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

          หมายเหตุ : สำหรับสูตรนี้ใช้ปีกไก่จำนวน 8 ชิ้น ทั้งนี้สามารถปรับปริมาณของส่วนผสมเเละเครื่องปรุงให้เหมาะสมได้ตามชอบ อาจจะเพิ่มเครื่องปรุงอื่น ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้นไปอีกก็ได้ เช่น ผงปรุงรสต่าง ๆ

          ว้าว... น่ากินไม่เบาเลยนะเนี่ยกับเมนูปีกไก่อบโค้กจานนี้ แถมยังทำง่ายแต่ออกมาหน้าตาดีอย่างกับร้านอาหารแน่ะ ว่าง ๆ ใครเบื่อดื่มโค้กก็จับมาอบกับปีกไก่ซะ รับรอง นัว !

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Wittra_tt สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น