วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

วุ้นกุหลาบแก้ว


วุ้นกุหลาบแก้ว

-สูตรนี้ได้ดอกกุหลาบประมาณ 48 ดอก
-ส่วนของวุ้นกะทิด้านใน ใช้พิมพ์ดอกกุหลาบขนาด 3 ซม.

ส่วนผสม
- น้ำกะทิ 2 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
- ผงวุ้น 1ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
- นำน้ำกะทิ และน้ำเปล่าเทรวมกัน ใส่ผงวุ้นลงไปแช่ไว้ประมาณ15นาที เสร็จแล้วยกตั้งไฟใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่น ที่สำคัญต้องคนไปในทิศทางเดียวกัน เพราะวุ้นจะได้ไม่เป็นฟองอากาศ พอน้ำเดือด หรือผงวุ้นละลายหมดแล้ว ก็ปิดไฟ ผสมสีที่ต้องการ แล้วเทใส่พิมพ์ดอกกุหลาบขนาด 3 ซม. แช่ตู้เย็นสักพัก แล้วมาเตรียมส่วนของวุ้นใสด้านนอก

ส่วนผสมวุ้นใสด้านนอก
- ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
- เอาวุ้นเทใส่น้ำแล้วแช่ไว้ 15นาที ถ้าอยากให้เร็ว ควรแช่ไว้ตอนทำวุ้นกะทิด้านใน จากนั้นนำมาต้มให้เดือด ให้วุ้นละลายจนหมด คนไปทิศทางเดียวกัน
พอวุ้นละลายหมดแล้ว ค่อยใส่น้ำตาล คนให้น้ำตาลละลายแล้วรีบปิดไฟเพราะถ้ากวนน้ำตาลนาน สีวุ้นที่ได้จะไม่ใส เสร็จแล้วยกลงพักทิ้งไว้
-แกะวุ้นกะทิออกจากพิมพ์ มาวางไว้ในพิมพ์ดอกกุหลาบขนาด 5 ซม. แล้วเทวุ้นใสลงไป ตอนเทวุ้น ขยับวุ้นกะทิด้านในนิดนึง เพื่อให้ตัววุ้นใสซึมไปทั่วทุกจุด จะตั้งทิ้งไว้หรือใส่ตู้เย็นให้วุ้นแข็งตัวก็ได้ พอวุ้นแข็งตัวดีแล้ว แกะออกจากพิมพ์ จัดลงจานพร้อมเสิร์ฟได้เลย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น