ไข่นกกระทาทอด
คุณลูกบ่นว่าอยากกินไข่นกกระทาทอด หรือที่ชอบเรียกกันว่า
ไข่เต่าบ้างล่ะ เราก็ไม่รู้จะไปหาซื้อที่ไหน
วันนี้ก็ว่างอยู่ด้วยเลยออกไปซื้อส่วนผสมเพื่อทำไข่นกกระทาทอดให้กินเองเลย
ทำขนมไม่เหนื่อยเท่าไหร่หรอก แต่วุ่นวายเพราะเจ้าตัวเล็กป่วนครัวนี่สิ
แต่แล้วในที่สุดก็ได้กินไข่นกกระทาทอดกรอบ ๆ ทั้งคุณแม่และคุณลูกนะคะ
ส่วนผสม ไข่นกกระทาทอด
• มันเทศ (ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก) 300 กรัม
• แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 20 กรัม
• ผงฟู 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีทำไข่นกกระทาทอด
• 1. นึ่งมันเทศจนสุกนิ่ม พักทิ้งไว้จนเย็นก่อนแล้วนำมาบดผ่านตะแกรงให้ละเอียดจนเนื้อเนียน
• 2.
ใส่แป้งมันสำปะหลัง แป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู น้ำตาลทราย
และเกลือป่นลงในมันบด นวดผสมจนเนื้อเนียน ปั้นแป้งเป็นลูกกลม ๆ ขนาดเท่า ๆ
กัน เตรียมไว้
• 3. เทน้ำมันพืชลงในกระทะใช้ไฟกลางรอจนน้ำมันร้อน ใส่แป้งปั้นกลมลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้ พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น