วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ไข่นกกระทาทอด



ไข่นกกระทาทอด

          คุณลูกบ่นว่าอยากกินไข่นกกระทาทอด หรือที่ชอบเรียกกันว่า ไข่เต่าบ้างล่ะ เราก็ไม่รู้จะไปหาซื้อที่ไหน วันนี้ก็ว่างอยู่ด้วยเลยออกไปซื้อส่วนผสมเพื่อทำไข่นกกระทาทอดให้กินเองเลย ทำขนมไม่เหนื่อยเท่าไหร่หรอก แต่วุ่นวายเพราะเจ้าตัวเล็กป่วนครัวนี่สิ แต่แล้วในที่สุดก็ได้กินไข่นกกระทาทอดกรอบ ๆ ทั้งคุณแม่และคุณลูกนะคะ

ส่วนผสม ไข่นกกระทาทอด

         • มันเทศ (ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก) 300 กรัม
         • แป้งมันสำปะหลัง 100 กรัม 
         • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 20 กรัม
         • ผงฟู 1/2 ช้อนชา
         • น้ำตาลทราย
         • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
         • น้ำมันพืช (สำหรับทอด)

วิธีทำไข่นกกระทาทอด

         • 1. นึ่งมันเทศจนสุกนิ่ม พักทิ้งไว้จนเย็นก่อนแล้วนำมาบดผ่านตะแกรงให้ละเอียดจนเนื้อเนียน

         • 2. ใส่แป้งมันสำปะหลัง แป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงในมันบด นวดผสมจนเนื้อเนียน ปั้นแป้งเป็นลูกกลม ๆ ขนาดเท่า ๆ กัน เตรียมไว้

         • 3. เทน้ำมันพืชลงในกระทะใช้ไฟกลางรอจนน้ำมันร้อน ใส่แป้งปั้นกลมลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้ พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น