ขนมครก
สูตร 1
ส่วนผสมแป้ง
- แป้งข้าวเจ้า 2 1/2 ถ้วยตวง
- ข้าวหอมมะลิหุงสุก 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย
- หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วย
- หางกะทิ 1 1/2 ถ้วย
- เกลือ 2 ช้อนชา
วิธีทำแป้งขนมครก
- ขั้นตอนแรก เราจะมาเริ่มที่การทำตัวแป้
เมื่อปั่นเข้ากันได้ที่แล้ว
การทำน้ำปูนใส
- ให้เราใช้ปูนแดงที่ใช้สำหรั
ส่วนผสมหน้าขนมครก
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
- เกลือ 2 ช้อนชา
หน้าโรยขนมครก
- ต้นหอมซอย/ข้าวโพด/ฟักทอง/
หรืออื่นๆตามชอบ
วิธีทำหน้าขนมครก
- ให้นำส่วนผสมต่างๆ คือ หัวกะทิ หางกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือ เทลงมาผสมและคนให้เข้ากัน
วิธีหยอดขนมครก
- สามารถประยุกต์ใช้กาน้ำ ในการหยอดแป้งและหยอดหน้าได
- เมื่อหยอดแป้งแล้ว ให้รอสักครู่ ปิดฝาไว้ประมาณ 3-5 นาที และเปิดดู เมื่อเห็นว่าแป้งเริ่มร่อนแ
- ให้โรยหน้าลงไปและปิดฝาอีกค
หมายเหตุ
- หน้าขนมที่โรยลงไป จะมีระยะเวลาสุกไม่เท่ากัน โดยทั่วไปแล้ว มักจะทำให้หน้าที่โรยลงไปสุ
..........................
ขนมครก
สูตร 2
ส่วนผสมแป้ง
- แป้งข้าวเจ้า 1+1/2 ถ้วยตวง
- แป้งมัน 1/2 ถ้วยตวง
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง
- กะทิกระป๋อง ขนาด 400 ml 1 กระป๋อง
- เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำร้อนจัดๆ 1 1/3 ถ้วยตวง
- น้ำปูนใส 2/3 ถ้วยตวง
วิธีทำแป้งขนมครก
- ผสมแป้งทั้งหมด รวมทั้งเกลือและน้ำตาลให้เข
การทำน้ำปูนใส
- ให้เราใช้ปูนแดงที่ใช้สำหรั
ส่วนผสมหน้าขนมครก
- กะทิกระป๋อง 1 กระป๋อง ขนาด 400 ml
- เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ (สำหรับละลายแป้ง)
หน้าโรยขนมครก
- ต้นหอมซอย/ข้าวโพด/ฟักทอง/
หรืออื่นๆตามชอบ
วิธีทำหน้าขนมครก
- ละลายแป้งข้าวโพดในน้ำ พอแป้งละลายดีแล้ว ใส่น้ำตาลทราย (แนะนำใส่เริ่มแรก 3 ช้อนโต๊ะก่อน ชิมแล้ว หากรสไม่พอดี จึงค่อยใส่อีก 2 ช้อนโต๊ะ ที่เหลือ)
- จากนั้นเติมเกลือ กะทิ แล้วคนให้เข้ากัน จนน้ำตาลและเกลือละลาย แตะชิมรส หวานๆปนเค็มนิดๆ หรือตามรสที่ชอบ
เพราะแต่ละคนชอบรสหวานมาก หวานน้อยแตกต่างกัน
เคล็ดลับ
- การหยอดขนมครกควรใช้ไฟอ่อนก
- ก่อนหยอดให้ใช้ใบตองฉีกชุปน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น