วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ขนมชั้นใบเตย



ขนมชั้นใบเตย

ส่วนผสม
- แป้งเท้ายายม่อม 1 1/2 ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
- แป้งมัน 1/2 ถ้วย
- กะทิ (มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม) 4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
- น้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วย
- น้ำใบเตยคั้นข้น ๆ 1/2 ถ้วย
- ถาดสี่เหลี่ยม ขนาด 10 นิ้วx10 นิ้ว

วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลกับกะทิเข้าด้วยกัน ตั้งไฟกลางเมื่อเดือดยกลง ทิ้งให้เย็น ช้อนเอาหัวกะทิที่ลอยหน้าเก็บไว้สำหรับนวดแป้ง
2. ใส่แป้งเท้ายายม่อม แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน ลงในชามผสม ใส่หัวกะทิที่ช้อนไว้นวดจนแป้งรวมตัวเป็นก้อน จึงหยุดใส่หัวกะทิ แล้วนวดนาน 15 นาที ค่อยๆใส่กะทิจนหมด กรองด้วยผ้าขาวบาง แบ่งแป้งเป็น 2 ส่วนเท่าๆกัน
3. นำแป้งส่วนที่ 1 ใส่น้ำลอยดอกมะลิ คนให้เข้ากัน แป้งส่วนที่ 2 ใส่น้ำใบเตยคนให้เข้ากัน
4. นึ่งถาดให้ร้อน ใส่แป้งลงในถาด โดยใส่สีขาวก่อน สลับกับแป้งสีเขียวใบเตยจนหมด นึ่งแต่ละขั้น 3-5 นาที ให้แป้งสุกใสก่อนจึงใส่แป้งชั้นต่อไปจบด้วยแป้งสีเขียว ชั้นสุดท้ายให้ใส่สีเขียวเพิ่มเล็กน้อย

เคล็ดลับ
-ถ้าต้องการทำขนมชั้นดอกกุหลาบ ทำได้โดยตัดขนมชั้นเป็นเส้นยาวขนาด 1 นิ้ว x 7 นิ้ว แล้วมวนพับเป็นกลีบวนไปจบเป็นดอก
-การกรองส่วนผสมแป้งด้วยผ้าขาวบางต้องใช้มือบีบ ออกให้หมดเพราะแป้งจะติดอยู่กับผ้าขาวบาง จะทำให้แป้งไม่ได้ตามอัตราส่วน
-ถ้าต้องการให้ขนมชั้นมีกลิ่นหอมควันเทียนทำได้ 2 วิธี ดังนี้
*อบแป้งไว้ล่วงหน้าหนึ่งคืน
*อบน้ำกะทิที่เคี่ยวกับน้ำตาลแล้ว
*ขนมชั้นถ้าอบควันเทียนแล้วไม่ควรใส่น้ำใบเตยเพราะกลิ่นจะปนกัน ให้ใส่น้ำแล้วหยดสีผสมอาหารที่ต้องการแทน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น