ส่วนประกอบ ไข่ตุ๋น
วิธี ทำอาหาร ไข่ตุ๋น
• ไข่ไก่ฟองใหญ่ 3 ฟอง
• หมูสับ 50 กรัม
• ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำเปล่า 1 ถ้วยครึ่ง
• ต้นหอม 1 ต้น
• ผักชี 2 ต้น
วิธี ทำอาหาร ไข่ตุ๋น
1. ตัดรากต้นหอมและตัดก้านผักชี
นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำต้นหอมมาซอยให้ละเอียดและเด็ดผักชีเป็นใบ
2. ตอกไข่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน
เติมน้ำเปล่าและเครื่องปรุงต่างๆ ได้แก่ ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย
และน้ำตาลทรายลงไป
3. คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
เทใส่ถ้วยสำหรับนึ่งโดยกรองผ่านกระชอนเพื่อกรองเยื่อไข่และฟองออก
4. ใส่หมูสับลงไปแล้วคนให้ทั่ว
โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและใบผักชี ปิดปากถ้วยด้วยพลาสติกกันความร้อน
เพื่อไม่ให้ไอน้ำลงไปในไข่ เนื้อไข่ตุ๋นจะได้เนียนนุ่ม จากนั้น นำถ้วยไปนึ่งในหม้อนึ่งในขณะที่น้ำเดือด
นึ่งไปประมาณ 20 นาที หรือจนไข่สุก
5.
ยกลงจากเตา เป็นอันเรียบร้อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น