เครื่องปรุงและส่วนประกอบ ไข่ตุ๋นมักกะโรนีปูอัด
• ไข่ไก่ 4 ฟอง
• มักกะโรนีข้องอ 100 กรัม
• ผักโขมประมาณ 50 กรัม
• ปูอัด 4 แท่ง
• น้ำเปล่าครึ่งถ้วย
• นมสดครึ่งถ้วย
• ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
• เกลือ พริกไทย อย่างละเล็กน้อย
• หอมเล็กซอยบาง 1/4 ถ้วย
• นมสดครึ่งถ้วย
• ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
• เกลือ พริกไทย อย่างละเล็กน้อย
• หอมเล็กซอยบาง 1/4 ถ้วย
วิธี ทำอาหาร ไข่ตุ๋นมักกะโรนีปูอัด
1. ลวกมักกะโรนีให้สุก ผักโขมเด็ดเฉพาะใบล้างให้สะอาด
ลวกในน้ำเดือดสักครู่แล้วใส่ในน้ำเย็นจัดเพื่อให้ผักยังเขียวอยู่ บีบให้แห้ง
หั่นเป็นชิ้นเล็ก
2. เจียวหอมเล็กให้เหลือง ตักขึ้นพักไว้
3. ตอกไข่ใส่ชามตีให้พอเข้ากัน ใส่น้ำเปล่า
นมสด ซีอิ้วขาว เกลือ พริกไทยขาว คนให้เข้ากัน
4.
เรียงผักโขมลงในชามที่จะนึ่ง ตามด้วยมักกะโรนี และปูอัด ค่อย ๆ
เทไข่ใส่ชามให้ได้ประมาณ ¾ ของชาม
ถ้ามีฟองอากาศใช้ตะเกียบเกลี่ยให้เรียบ นำไปนึ่งไฟปานกลางประมาณ 20 นาทีจนสุก
โรยด้วยหอมเจีย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น