เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ถั่วเขียว 1/2
กิโลกรัม
* น้ำตาลทราย 1/2
กิโลกรัม
* น้ำดอกไม้สด 10
ถ้วย
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ทำความสะอาดถั่วเขียว
โดยเริ่มจากเลือกเอาสิ่งสกปรกออกแล้วจึงล้างน้ำให้สะอาด
2. ตั้งน้ำดอกไม้สดในหม้อโดยใช้ไฟปานกลาง
ใส่ถั่วเขียวที่ล้างแล้วลงไปต้ม พอน้ำเดือดจึงเริ่มคนเป็นระยะๆ รอจนถั่วสุกและบานออกเล็กน้อยพอนิ่ม
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายตามความหวานที่ชอบ
คนให้น้ำตาลละลาย ต้มต่อไปจนเดือดอีกครั้ง และถั่วเขียวบานนุ่มสุกดี จึงปิดไฟ ทิ้งไว้ให้หายร้อน
4. ตักใส่ถ้วยเล็ก
เสริฟเป็นของว่างในวันสบายๆ ถ้าชอบทานเย็นๆ
อาจนำไปแช่เย็นหรือใส่น้ำแข็งก่อนเสริฟเพื่อทานแก้ร้อนในได้เหมือนกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น