วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ข้าวโพดอ่อนห่อเครื่องนึ่ง

เครื่องปรุงและส่วนประกอบ ข้าวโพดอ่อนห่อเครื่องนึ่ง
• ข้าวโพดอ่อน 6 ฝัก
• เนื้อหมูบด 1/4 ถ้วย
• วุ้นเส้นแช่น้ำหั่นท่อนสั้นครึ่งถ้วย
• แครอทหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
• คึ่นฉ่ายหั่นละเอียด 2 ก้าน
• พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
• แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
• น้ำซุปครึ่งถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
• เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
วิธี ทำอาหาร ข้าวโพดอ่อนห่อเครื่องนึ่ง
1. ล้างข้าวโพดอ่อน หั่นเป็นท่อนยาว 1 นิ้วครึ่ง พักไว้
2. ผสมหมูบด วุ้นเส้น แครอท คึ่นฉ่าย ให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยพริกไทย ซีอิ๊วขาว และแป้งข้าวโพดอย่างละ 1 ช้อนชา ผสมรวมกันให้ทั่วจนส่วนผสมเหนียว
3. นำส่วนผสมข้อ 2 ห่อข้าวโพดอ่อน ทำจนหมด จัดใส่จาน นึ่งในน้ำเดือด ไฟแรง นานประมาณ 15 นาที ยกลง จัดใส่จานอีกใบ
4. ใส่น้ำซุปลงในกระทะ ตั้งไฟกลางให้เดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวที่เหลือ น้ำตาล เกลือ พอเดือดใส่แป้งข้าวโพดที่เหลือ ละลายน้ำ ผัดพอข้น ตักราดข้าวโพดนึ่งสุกในข้อ 3 เสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น