วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ยำหมูย่าง




วัตถุดิบเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ ยำหมูย่าง
• หมูย่าง 150 กรัม
• หัวหอมแดง 1 หัว
• มะเขือเทศ 1 ลูก
• ต้นหอม 1 ต้น
• ผักชี 2 ต้น
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ้วขาว (น้ำปลา) 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• พริกผัด 2 ช้อนชา
• พริกป่น 1/2 ช้อนชา
• ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธี ทำอาหาร ยำหมูย่าง
1. นำหมูย่างมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ แล้วใส่ไว้ในชามผสม
2. ปลอกเปลือกหัวหอมแดง ตัดรากต้นหอมผักชีแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วนำหัวหอมแดงมาซอยบางๆ  ส่วนต้นหอมผักชีก็ซอยหยาบๆ พักไว้
3. นำมะเขือเทศไปล้างให้สะอาด ผ่าเป็นชิ้น ควักไส้ออกแล้วหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า
4. นำเครื่องปรุงต่างๆ คือ น้ำมะนาว พริกผัด ซีอิ้วขาว (น้ำปลา) น้ำตาลทราย พริกป่น และข้าวคั่วมาผสมรวมกันในถ้วยผสม คนให้เข้ากันแล้วชิมรสตามชอบ
5. นำเครื่องที่เตรียมไว้ใส่ลงไปชามผสมที่มีหมูย่างอยู่ เทน้ำยำลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เครื่องทุกอย่างเข้ากัน
6. ตักยำหมูย่างใส่จาน จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น