วัตถุดิบเครื่องปรุงและส่วนผสมต่างๆ ยำกุ้งเสียบ
• กุ้งเสียบ 1 ถ้วยตวง
• หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1/2 ถ้วยตวง
• สับปะรดหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วยตวง
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดสุก บุบพอแตก 1/4 ถ้วยตวง
• ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช พอประมาณ
เครื่องปรุงน้ำยำ
วิธี ทำอาหาร ยำกุ้งเสียบ
• กุ้งเสียบ 1 ถ้วยตวง
• หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1/2 ถ้วยตวง
• สับปะรดหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 ถ้วยตวง
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดสุก บุบพอแตก 1/4 ถ้วยตวง
• ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช พอประมาณ
เครื่องปรุงน้ำยำ
• น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
• พริกขี้หนูแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
• พริกขี้หนูแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธี ทำอาหาร ยำกุ้งเสียบ
1.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันให้ร้อน
นำกุ้งเสียบลงทอดให้กรอบ ตักออกพักไว้
2.ผสมน้ำยำโดยใส่ น้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู
น้ำตาลปี๊บ น้ำพริกเผา ผสมให้เข้ากัน
3.ใส่สับปะรด หอมแดง กุ้งเสียบ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และผักชีลงไปผสมให้เข้ากัน
4.ชิมรสตามชอบ
ตักใส่จานเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น