วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ผัดไท



ส่วนประกอบ ผัดไท                                            ส่วนผสม น้ำปรุงผัดไทย
• ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 400 กรัม                                            • หัวหอม 50 กรัม
• น้ำเปล่า 400 กรัม                                                            • หัวกระเทียม 25 กรัม
• น้ำปรุงผัดไทย 320 กรัม                                                  • น้ำตาลปี๊บ 125 กรัม
• กุ้งแห้ง 60 กรัม                                                                • น้ำตาลทราย 10 กรัม
• หัวไชโป๊สับ 40 กรัม                                                         • น้ำปลา 50 กรัม
• เต้าหู้แข็ง 160 กรัม                                                         • น้ำมะขาม 25 กรัม
• ถั่วงอก 400 กรัม                                                             • น้ำส้มสายชู 33 กรัม
• ใบกุยช่าย 60 กรัม                                                          • เกลือ 1 กรัม
• ไข่ไก่ 4 ฟอง                                                                     • พริกป่น  1 กรัม
• น้ำมันพืช 120 กรัม                                                         • น้ำมัน 40 กรัม
• ถั่วลิสงป่น 40 กรัม
วิธี ทำอาหาร ผัดไทย
1. โขลกหัวหอม และหัวกระเทียมให้ละเอียด แล้วนำไปผัดกับน้ำมันจนหอม จึงใส่เครื่องปรุงรสทั้งหมด เคี่ยวต่อจนน้ำตาลละลายและน้ำข้น
2. ผัดก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กกับน้ำเปล่าจนเส้นนิ่ม
3. ใส่น้ำปรุงผัดไทย คลุกให้เข้ากัน
4. ใส่กุ้งแห้ง หัวไชโป๊สับ เต้าหู้แข็ง
5. เติมน้ำมันไปรอบๆ กระทะ ใส่ไข่ ผัดจนไข่สุก และเส้นแห้ง
6. ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย คลุกให้ผักสุก ตักเสิร์ฟทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น