วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559
ปลาตะเพียนต้มเค็ม
เครื่องปรุงและส่วนผสม
ปลาตะเพียนขนาดกลาง 2 ตัว
อ้อยสดหั่นเป็นท่อนยาว 3 นิ้ว บุญพอแตก 3 ท่อน
ขิงแก่หั่นเป็นแว่น 6-7 แว่น
รากผักชีบุบ 2 ราก
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนชา
กระเทียมหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 15 เม็ด
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
วิธีทำเมนูปลาตะเพียนต้มเค็ม
1. ขอดเกล็ด ควักไส้ปลาออก ล้างให้สะอาด แล้วบั้งตัวปลาเป็นริ้วถี่ๆ พักไว้
2. วางอ้อย ขิง รากผักชีบุบลงในหม้อ ตามด้วยปลาตะเพียน ใส่น้ำพอท่วม เติมน้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วดำ น้ำตาลปี๊บ และเกลือลงไป ต้มด้วยไฟแรง พอเดือด แล้วลดไฟอ่อน
3. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยเข้าด้วยกัน แล้วผัดกับน้ำมะนจนมีกลิ่นหอม ตักใส่หม้อต้มเค็ม คนพอเข้ากัน ชิมรสตามชอบ แล้วเคี่่ยวจนส่วนผสมเข้าเนื้อปลา ตักปลาตะเพียนต้มเค็มเสิร์ฟร้อนๆ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น