วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

เต้าหู้ทรงเครื่อง


ส่วนประกอบ เต้าหู้ทรงเครื่อง
• เต้าหู้หลอด 3 หลอด (หั่นเป็นท่อนๆ)                              
• กุ้งขนาดกลาง 200 กรัม (ล้างและ ปอกเปลือก)          
• หมูสับ 100 กรัม
• แครอทหั่นเป็นลูกเต๋า 50 กรัม
• ข้าวโพดอ่อนหั่น 50 กรัม
• เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้นๆ 50 กรัม
• ต้นหอมครึ่งถ้วยตวง (หั่นตามยาว)
• ขึ้นฉ่ายครึ่งถ้วยตวง (หั่นตามยาว)
• กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทย 1/4 ช้อนชา
• น้ำตาล 1/4 ช้อนชา
• แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ (ละลายน้ำ)
• น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด
วิธี ทำอาหาร เต้าหู้ทรงเครื่อง
1. เตรียมทอดเต้าหู้ โดยใส่น้ำมันพอประมาณและใช้ไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำมันร้อน นำเต้าหู้หลอดที่หั่นไว้ลงไปทอดจนเหลืองทั่ว จึงปิดไฟและนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเตรียมไว้ก่อน
2. ทำน้ำราดโดยตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง รอจนร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม จากนั้นใส่กุ้งและหมูสับลงไปผัดต่อจนเกือบสุก
3. ใส่แครอท เห็ดหอม ต้นหอม ขึ้นฉ่ายและข้าวโพดอ่อนลงไป ผัดจนเกือบสุก ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซ๊อสปรุงรส พริกไทยและน้ำตาล จากนั้นจึงใส่ส่วนผสมแป้งที่นำไปละลายน้ำ คนต่อเนื่องอย่าให้แป้งจับตัวเป็นก้อน เมื่อแป้งละลายดีแล้วเร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดอย่างรวดเร็ว จนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ
4. เทน้ำราดบนเต้าหูทอดที่จัดใส่จานไว้ เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น