วันเสาร์ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ไก่อบ



วัตถุดิบและเครื่องปรุง ไก่อบ

• พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
• สะโพกไก่ 1 ชิ้น
• กระเทียมใหญ่ปลอกเปลือก 5 กลีบ
• ปีกไก่บน 4 ชิ้น
•  รากผักชีล้างสะอาด 3 ราก
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้หั่นเป็นแว่นบาง 1 ต้น
• ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือปรุงรส 1 ช้อนชา
• นมสดรสจืด 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธี ทำอาหาร ไก่อบ
1.เอาไก่ทั้งหมดที่ได้เตรียมไว้นำไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นระหว่างรอให้ไก่สะเด็ดจากน้ำ ก็เตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุงโดยใส่ รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด ตะไคร้ ลงไปในครกต่อจากนั้นให้โขลกอย่างละเอียด ต่อไปให้นำเครื่องปรุงที่โขลกละเอียดนำไปคลุกเคล้ากับไก่ทั้งหมดโดยใส่นมสดรสจืด น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาวลงไปบนไก่ คลุกเคล้าให้เข้าเนื้อไก่ แล้วจากนั้นก็โรยด้วยเกลือปรุงรสแล้วก็คลุกเคล้าให้เข้าเนื้อให้ทั่ว เสร็จแล้วจึงนำไก่ที่หมักได้ไปใส่ไว้ในกล่องพลาสติก จากนั้นจึงนำไปแช่ตูเย็นไว้ซักประมาณ 2 - 3 ชั่วโมง
2.ต่อไปเป็นขั้นตอนสำคัญอบไก่ ก็อุ่นเตาอบไฟฟ้าไว้ที่ -180 °C เอาไก่ที่หมักไว้ในขั้นตอนแรกนำเข้าเตาอบได้แล้วตั้งเวลาซักประมาณ 30 นาที เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น