วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

แหนมผัดไข่ทรงเครื่อง


ส่วนประกอบ แหนมผัดไข่ทรงเครื่อง
• แหนม 1 แท่ง
• น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• หัวหอมใหญ่ครึ่งหัว
• มะเขือเทศ 2 ลูก
• ผักชี 2 ต้น น้ำมันสำหรับผัด 1 ถ้วย
• ไข่ไก่ 4 ฟองซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
วิธี ทำอาหาร แหนมผัดไข่ทรงเครื่อง
1. ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่ ตัดก้านผักชี และเด็ดขั้วมะเขือเทศ นำผักทั้งหมดไปล้างน้ำให้สะอาดสะเด็ดน้ำ พักไว้ จากนั้นนำหัวหอมใหญ่มาซอยบางๆ แล้วหั่นครึ่ง นำมะเขือเทศมาผ่าเป็น 6 ส่วน ควักไส้ออกแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ส่วนผักชีนำมาซอยหยาบๆ
2. หั่นแหนมเฉียงๆ เป็นชิ้นขนาดพอคำ จากนั้นตอกไข่ใส่ชาม ตีให้ขึ้นฟู นำเครื่องทั้งหมดที่หั่นไว้ใส่ลงไป เติมเครื่องปรุงต่างๆ คือ ซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายและน้ำมันหอย คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
3. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อนจัด ให้ใส่เครื่องทั้งหมดที่ผสมไว้ลงไปรอจนไข่สุกก็พลิกกลับอีกด้านหนึ่ง รอดูจนไข่สุกและผักเริ่มนิ่มก็ปิดเตาได้
4. ตักใส่จาน ยกเสริฟเลยค้าบบบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น