ส่วนประกอบ หมูผัดน้ำพริกเผา
• เนื้อหมูสไลด์ 250 กรัม
• น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ้วขาว 1 ช้อนครึ่ง
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนครึ่ง
• กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
• หัวหอมใหญ่ครึ่งหัว
• พริกสด 2 เม็ด
• ต้นหอม 3 ต้น
• น้ำมันสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธี ทำอาหาร หมูผัดน้ำพริกเผา
1.
ปลอกเปลือกกระเทียมและหัวหอมใหญ่
เด็ดขั้วพริก และตัดรากต้นหอม นำไปล้างน้ำให้สะอาด
สะเด็ดน้ำแล้วนำต้นหอมมาหั่นเป็นท่อน สับกระเทียมให้ละเอียด
หั่นหัวหอมใหญ่เป็นชิ้นตามยาว และหั่นพริกเป็นชิ้นเฉียงๆ เตรียมไว้ จากนั้น
นำหมูสไลด์มาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
2.
เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อน
ก็ใส่กระเทียมสับและหัวหอมใหญ่ที่หั่นไว้ลงไปผัดจนเริ่มหอม จากนั้น
ให้ใส่น้ำพริกเผาลงไป
3.
ผัดน้ำพริกเผาจนหัวหอมใหญ่เริ่มสุก
ก็ใส่เนื้อหมูสไลด์ที่หั่นไว้ลงไป ผัดจนเนื้อหมูเริ่มสุกก็ใส่ซีอิ้วขาวและน้ำตาลทรายลงไป
คนให้เครื่องปรุงทั้งหมดเข้ากัน
4. นำต้นหอมและพริกที่หั่นไว้ใส่ลงไป ผัดต่อไปอีกประมาณ 2 นาที ก็ปิดเตาและยกลงได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น