วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

ขนมมันนึ่ง



ขนมมันนึ่ง
 
          จำได้ว่าตอนเด็ก ๆ คุณแม่ชอบทำขนมมันนึ่งให้กินเล่น คราวนี้เรากลับมาเยี่ยมคุณแม่เลยอยากทำให้ท่านได้กินบ้าง สูตรง่ายเว่อร์ท่องจำจนขึ้นใจแล้วล่ะ แต่ถึงอย่างไรก็ต้องให้คุณแม่คอยกำกับอยู่ข้าง ๆ ขนาดยังไม่ทันเริ่มแต่น้ำย่อยเราเดินแล้วล่ะ สงสัยต้องรีบไปซื้อวัตถุดิบอย่างด่วน

ส่วนผสม ขนมมัน

         • น้ำใบเตย 1 ถ้วย
         • เนื้อมันสำปะหลัง (ขูดละเอียด) 400 กรัม  
         • น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม 
         • เนื้อมะพร้าวทึนทึกขูด 1 ถ้วย
         • เกลือป่นเล็กน้อย
         • ถ้วยตะไล (สำหรับนึ่ง)

วิธีทำขนมมันนึ่ง

         • 1. ผสมเนื้อมันสำปะหลังขูดกับน้ำตาลทราย ค่อย ๆ เทน้ำใบเตยลงนวดให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย 

         • 2. ตักส่วนผสมใส่ถ้วยตะไลแล้วนำไปวางเรียงในชุดนึ่ง

         • 3. นำชุดนึ่งที่ใส่น้ำแล้วขึ้นตั้งไฟรอจนน้ำเดือด ยกชุดนึ่งที่ใส่ขนมวางลงไปนึ่งประมาณ 10-15 นาที หรือจนขนมสุก นำออกมาพักไว้ให้เย็น 

         • 4. นำเนื้อมะพร้าวขูดไปนึ่งประมาณ 5 นาที แล้วนำออกมาคลุกกับเกลือป่นเล็กน้อย

         • 5. แคะขนมมันออกจากพิมพ์ นำไปคลุกกับมะพร้าวขูดที่เตรียมไว้ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น