ขนมมันนึ่ง
จำได้ว่าตอนเด็ก ๆ คุณแม่ชอบทำขนมมันนึ่งให้กินเล่น
คราวนี้เรากลับมาเยี่ยมคุณแม่เลยอยากทำให้ท่านได้กินบ้าง
สูตรง่ายเว่อร์ท่องจำจนขึ้นใจแล้วล่ะ
แต่ถึงอย่างไรก็ต้องให้คุณแม่คอยกำกับอยู่ข้าง ๆ
ขนาดยังไม่ทันเริ่มแต่น้ำย่อยเราเดินแล้วล่ะ
สงสัยต้องรีบไปซื้อวัตถุดิบอย่างด่วน
ส่วนผสม ขนมมัน
• น้ำใบเตย 1 ถ้วย
• เนื้อมันสำปะหลัง (ขูดละเอียด) 400 กรัม
• น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม
• เนื้อมะพร้าวทึนทึกขูด 1 ถ้วย
• เกลือป่นเล็กน้อย
• ถ้วยตะไล (สำหรับนึ่ง)
วิธีทำขนมมันนึ่ง
• 1. ผสมเนื้อมันสำปะหลังขูดกับน้ำตาลทราย ค่อย ๆ เทน้ำใบเตยลงนวดให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
• 2. ตักส่วนผสมใส่ถ้วยตะไลแล้วนำไปวางเรียงในชุดนึ่ง
• 3.
นำชุดนึ่งที่ใส่น้ำแล้วขึ้นตั้งไฟรอจนน้ำเดือด
ยกชุดนึ่งที่ใส่ขนมวางลงไปนึ่งประมาณ 10-15 นาที หรือจนขนมสุก
นำออกมาพักไว้ให้เย็น
• 4. นำเนื้อมะพร้าวขูดไปนึ่งประมาณ 5 นาที แล้วนำออกมาคลุกกับเกลือป่นเล็กน้อย
• 5. แคะขนมมันออกจากพิมพ์ นำไปคลุกกับมะพร้าวขูดที่เตรียมไว้ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น