ขนมมันทิพย์
เศร้าจัง อุตส่าห์ขับรถมาตั้งไกลเพื่อมาซื้อขนมมันทิพย์เจ้าประจำ
ทำไมหยุดล่ะคะคุณลุงขา ถ้าอย่างนั้นกลับบ้านไปทำขนมมันทิพย์กินเองก็ได้
ตะแกรงปิ้งก็พร้อม แต่มันสำปะหลังไม่มีนี่สิ
เพื่อไม่ให้เสียเวลาบึ่งรถไปตลาดเลยดีกว่า รอก่อนนะมันทิพย์จ๋า
เดี๋ยวจะหม่ำให้สมใจอยากเลย
ส่วนผสม ขนมมันทิพย์
• มันสำปะหลังนึ่ง (บดละเอียด) 1 กิโลกรัม
• น้ำตาลทราย 250 กรัม
• หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
• นมผง 2 ช้อนโต๊ะ
• เนยสด 1/2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ข้าวโพดต้มฝานเมล็ด 1/2 ถ้วยตวง (หรือข้าวโพดกระป๋อง)
วิธีทำขนมมันทิพย์
• 1. ผสมมันสำปะหลังบดกับน้ำตาลทราย หัวกะทิ นมผง เนยสด เกลือป่น
ผงฟู และข้าวโพดต้มนวดให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
จนส่วนผสมเซตตัว
• 2. นำส่วนผสมมันมาปั้นเป็นก้อนกลม โดยปั้นให้แน่น จากนั้นนำไปปิ้งไฟอ่อน ๆ ให้สุกเหลืองทั่วทั้งลูก พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น