วันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

น้ำว่านกาบหอย เครื่องดื่มแก้ร้อนในจากสมุนไพรไทย



          ในเมื่ออากาศเมืองไทยร้อนจัดจนแตะ 40 องศาเซลเซียสขนาดนี้ จะมีอะไรดีไปกว่าการอยู่บ้านชิล ๆ พร้อมจิบเครื่องดื่มดับร้อนเย็น ๆ สักแก้ว วันนี้เราก็มีเครื่องดื่มแก้ร้อนในไมาฝาก "น้ำว่านกาบหอย" จากนิตยสาร HEALTH & CUISINE ที่หยิบไม้ประดับใกล้ตัวอย่าง ต้นว่านกาบหอย

          ต้นว่านกาบหอย ใบสีม่วงอมแดงสดใส หรือที่ชาวจีนแต้จิ๋วเรียกว่า อั่งเต็ก มาปรุงเป็นน้ำสมุนไพรดับร้อน มีสรรพคุณทางยาช่วยแก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้ฟกช้ำได้ และมีรสเย็นชุ่มคอหากนำไปต้มกับน้ำดื่ม หรือนำดอกมาต้มกับหมูสับ กินเป็นแกงจืด ก็จะช่วยขับเสมหะ แก้ไอแห้ง ๆ ได้ดีทีเดียว ถ้าใครกำลังมีอาการร้อนในอยู่ หรืออยากได้เครื่องดื่มดับร้อนสักแก้วไว้ดื่ม ก็ลลองมาดูวิธีทำ น้ำว่านกาบหอยกันทางนี้เลยค่ะ



ส่วนผสม น้ำว่านกาบหอย

          • ใบว่านกาบหอย 15 ใบ
          • ใบเตย 2 ใบ
          • น้ำเปล่า 2 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
          • น้ำตาลกรวด 50 กรัม
          • น้ำแข็ง


วิธีทำ น้ำว่านกาบหอย
           
          • เทน้ำใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง
          • ระหว่างรอน้ำเดือด ให้ล้างใบว่านกาบหอยและใบเตยให้สะอาด หั่นตามขวางเป็นชิ้นเล็ก ๆ 
          • พอน้ำเดือดแล้วนำลงต้มในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที  เติมน้ำตาลกรวดลงไปคนให้ละลาย รอจนเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลงพักให้เย็น ตักใส่น้ำแข็งดื่ม


Tip :

          • หากชอบรสหวานน้อยหรืออยากดื่มแบบไม่ใส่น้ำแข็ง ให้ลดปริมาณน้ำตาลลงได้ตามชอบ
          • สารานุกรมสมุนไพรไทย-จีนที่ใช้บ่อยในประเทศไทย ระบุข้อบ่งใช้สมุนไพรดังกล่าวว่า "สตรีมีครรภ์หรือผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอห้ามรับประทาน"

          ถ้าได้น้ำว่านกาบหอย หวานเย็นชื่นใจแบบนี้มาดื่มดับร้อน คงจะเหมาะกับสภาวะอากาศที่ร้อนจัดสุด ๆ ในขณะนี้มาก ๆ เลยว่าไหมคะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

ปีที่ 14 ฉบับที่ 159 เมษายน 2557

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น