วันพฤหัสบดีที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

กุ้งหวาน



กุ้งหวาน

• ส่วนผสม
- กุ้งแชบ๊วย 3 ขีด
- น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา

 
• วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด ใช้กรรไกรตัดปลายส่วนหัวและขลิบกรีกุ้งออก
2.นำกระทะตั้งไฟ ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปทีเดียว ผัดให้เข้ากัน
จนน้ำตาลละลาย เคี่ยวจนกุ้งออกสีแดง ใส ยกลงเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ
หรือกินคู่กับแกงเผ็ดภาคใต้ชนิดต่างๆ  ข้าวคลุกกะปิ ฯลฯ




สูตรนี้ : ใช้กุ้งขาว 1/2 กิโลกรัม ตัดกรีและหนวดทิ้ง
ล้างให้สะอาด ใส่กระทะ ใส่น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง และเกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ยกขึ้นตั้งไฟ (ไม่ต้องผสมน้ำ)


พอถูกความร้อนน้ำตาลทรายจะละลาย และน้ำในตัวกุ้งจะออกมา
เพียงพอสำหรับการเคี่ยวจนกุ้งมีสีแดงใส


ทิ้งไว้โดยไม่ต้องใช้ตะหลิวหรือทัพพีคน...


ใช้ไม้ปลายแหลมหรือปลายช้อนส้อม เขี่ยพลิกกุ้งให้สุกทั่วกัน จนน้ำตาลแห้งงวด
(หากคนไปเรื่อยๆ น้ำตาลจะตกทรายหรือตกผลึกเป็นเกร็ดขาว)

 



ภาพเล็กข้างล่างเป็นภาพที่โพสท์ไว้แต่เดิม แล้วหายจากกระทู้
(ตามเก็บได้แต่ภาพเล็กและไม่ชัดเจน)



กุ้งขนาดไม่เล็กจนเกินไป (กิโลกรัมละ 220 บาท)


ใช้กรรไกรตัดปลายส่วนหัวทิ้ง
และเนื่องจากกุ้งตัวค่อนข้างใหญ่จึงใช้กรรไกรขลิบกรีกุ้งออกไปด้วย


ใส่ส่วนผสมลงไป ผัดให้เข้ากัน (แนะนำ ใส่กลือเพียง ¼ ช้อนชา ก่อน
แล้วค่อยปรับเพิ่มทีหลังทีละน้อย ถ้าใส่จนเค็มในครั้งแรกจะแก้ไขยาก)


ขณะผัดจะมีน้ำจากตัวกุ้งออกมา


ดังนั้น จึงไม่ต้องใส่น้ำไปในส่วนผสม
เคี่ยวจนน้ำจากตัวกุ้งแห้งด้วยไฟอ่อนๆ


กุ้งเริ่มมีสีแดงใส น้ำตาลรัดตัว เป็นอันใช้ได้


ตักใส่จาน เสิร์ฟเคียงอาหารปักษ์ใต้ ช่วยลดความเผ็ดร้อนได้ดีนัก

* หากใช้กุ้งตัวเล็ก จะได้กุ้งสีแดง ตัวใสเป็นเงามากกว่านี้
...แต่เคี้ยวไม่ค่อยได้รสของกุ้งเท่าใดนัก ไปได้รสชาติของเปลือกกุ้งมากกว่า...
แต่ก็ได้ประโยชน์จากแคลเซียมมาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น