ข้าวเกรียบปากหม้อ
ส่วนผสมแป้ง
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำเปล่า 3 ถ้วย
วิธีทำแป้ง
เมื่อเตรียมส่วนผสมดังกล่าว เสร็จสิ้นแล้ว ก็มาเริ่มทำแป้งข้าวเกรียบป ากหม้อกันเลย ซึ่งวิธีทำ ให้นำทั้งแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และแป้งเท้ายายม่อม ซึ่งได้เตรียมไว้เทผสมกันลง ไป แล้วค่อยๆเทน้ำลงไป นวดแป้งไปเรื่อยๆ จนกว่าแป้งจะเหนียว เท่านี้ก็ได้แป้งสำหรับทำข้ าวเกรียบปากหม้อแล้ว
ส่วนผสมไส้
1. เนื้อหมู สับให้ละเอียด 2 ขีด
2. ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 3 ขีด
3.ไชโป๊วสับละเอียด 3 ขีด
4. หอมแดง 10 หัว (นำมาสับละเอียด)
5. น้ำตาลปี๊บ 1 ขีด
6. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไส้
1. ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อน และนำหมูสับละเอียดที่เตรีย มไว้ไปผัดให้สุก
2. ใส่หอมแดง กับไชโป๊ว ที่ได้เตรียมไว้ลงไปผัดกับห มูสับให้เข้ากัน
3. เมื่อเข้ากันดีแล้ว ให้เทน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาที ่เตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากัน ซึ่งจะทำให้มีรสชาติออกหวาน เค็ม โดยอาจปรับปริมาณน้ำตาลปี๊บ กับน้ำปลาได้ เพื่อให้ได้รสชาติที่ท่านต้ องการ
4. ใส่ถัวลิสงคั่วบดหยาบลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใช้ไฟอ่อนๆ ผัดไปเรื่อยๆ จนไส้จับตัวเป็นก้อนเดียวกั น
วิธีทำข้าวเกรียบปากหม้อ
1. นำผ้าขาวบางมาแช่น้ำจนผ้าอิ ่มน้ำ แล้วนำมาผูกไว้กับปากของหม้ อนึ่ง แล้วนำมาตั้งไฟให้น้ำเดือด
2. เทแป้งที่ได้เตรียมไว้ลงไป 1 ช้อนโต๊ะ แล้วใช้ทัพพีเกลี่ยแป้งให้ท ั่วผ้าขาวเป็นแผ่นบาง หลังจากนั้นให้ปิดฝาไว้รอแป ้งสุก
3. เมื่อแป้งสุกแล้ว (สังเกตได้จากสีจะใสๆ) ก็ให้ใส่ไส้ลงไป (วางลงไปตรงกลาง)
4. หลังจากใส่ไส้แล้ว ให้ปาดแป้งมาคลุมใส้ให้มิด เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมตักใส่จานเสิร์ฟกับเคร ื่องเคียงชนิดต่างๆตามชอบ
ส่วนผสมแป้ง
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำเปล่า 3 ถ้วย
วิธีทำแป้ง
เมื่อเตรียมส่วนผสมดังกล่าว
ส่วนผสมไส้
1. เนื้อหมู สับให้ละเอียด 2 ขีด
2. ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 3 ขีด
3.ไชโป๊วสับละเอียด 3 ขีด
4. หอมแดง 10 หัว (นำมาสับละเอียด)
5. น้ำตาลปี๊บ 1 ขีด
6. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไส้
1. ตั้งน้ำมันในกระทะให้ร้อน และนำหมูสับละเอียดที่เตรีย
2. ใส่หอมแดง กับไชโป๊ว ที่ได้เตรียมไว้ลงไปผัดกับห
3. เมื่อเข้ากันดีแล้ว ให้เทน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาที
4. ใส่ถัวลิสงคั่วบดหยาบลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใช้ไฟอ่อนๆ ผัดไปเรื่อยๆ จนไส้จับตัวเป็นก้อนเดียวกั
วิธีทำข้าวเกรียบปากหม้อ
1. นำผ้าขาวบางมาแช่น้ำจนผ้าอิ
2. เทแป้งที่ได้เตรียมไว้ลงไป 1 ช้อนโต๊ะ แล้วใช้ทัพพีเกลี่ยแป้งให้ท
3. เมื่อแป้งสุกแล้ว (สังเกตได้จากสีจะใสๆ) ก็ให้ใส่ไส้ลงไป (วางลงไปตรงกลาง)
4. หลังจากใส่ไส้แล้ว ให้ปาดแป้งมาคลุมใส้ให้มิด เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมตักใส่จานเสิร์ฟกับเคร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น