บัวลอยผัก บัวลอยดอกไม้
โอ้โห ! บัวลอยผัก บัวลอยดอกไม้สูตรนี้จากนิตยสาร Foodstylist สูตรนี้มาพร้อมความแปลกแป้งบัวลอยมีส่วนผสมของผักและดอกไม้ แต่อร่อยลงตัว แป้งบัวลอยทำจากผักและดอกไม้ แหม... เจ๋งจริง คิดได้อย่างไรเนี่ย ชักคันไม้คันมือ ขอตัวไปซื้อส่วนผสมก่อน
ส่วนผสม บัวลอยผัก
แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย (ต่อผัก 30 กรัม)
น้ำอุ่น 1/8 ถ้วย
เผือกต้ม 30 กรัม
ฟักทองต้ม 30 กรัม
แครอทต้ม 30 กรัม
วิธีทำบัวลอยผัก
แบ่งแป้งข้าวเหนียวผสมน้ำอุ่นเป็น 3 ส่วน นำแต่ละส่วนไปผสมกับน้ำอุ่น และเนื้อฟักทอง เผือกต้ม และแครอทต้ม (แยกใส่เพื่อให้ได้สีตามต้องการ) นวดรวมผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วปั้นเป็นลูกกลม ๆ ตามต้องการ
ส่วนผสม บัวลอยดอกไม้
แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง (ต่อน้ำดอกไม้ 1/4 ถ้วย)
น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย
น้ำอัญชัน 1/4 ถ้วย
น้ำกุหลาบ 1/4 ถ้วย
วิธีทำบัวลอยดอกไม้
แบ่งแป้งข้าวเหนียวผสมน้ำอุ่นเป็น 3 ส่วน นำแต่ละส่วนไปผสมน้ำใบเตย น้ำกุหลาบ และน้ำดอกอัญชัน (แยกใส่เพื่อให้ได้สีตามต้องการ) จากนั้นคลุกเคล้าและนวดรวมผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วปั้นเป็นลูกกลม ๆ ตามต้องการ
ส่วนผสม น้ำกะทิ (สำหรับ 4 ที่)
หัวกะทิ 500 มิลลิลิตร
หางกะทิ 300 มิลลิลิตร
น้ำตาลทราย 250 กรัม
เกลือป่น 2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำกะทิ
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อแล้วตั้งไฟพอเดือด หรือจนน้ำตาลละลายเป็นอันใช้ได้
วิธีต้มบัวลอย
เมื่อได้แป้งบัวลอยสีตามต้องการแล้วให้นำไปคลุกกับแป้งข้าวเหนียวบาง ๆ แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด วิธีการสังเกตความสุก ถ้าแป้งบัวลอยสุกจะลอยขึ้นมา ตักใส่ชาม ราดด้วยน้ำกะทิอุ่นที่เตรียมไว้พอท่วม ถ้ามีเนื้อมะพร้าวอ่อนใส่ลงไปด้วยก็อร่อยมากยิ่งขึ้น
ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ บัวลอยไข่หวาน สูตรขนมไทยหวานละมุน ทำง่ายกว่าที่คิด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น