วันจันทร์ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ซี่โครงหมูต้มขิง

ซี่โครงหมูต้มขิง


 เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* ซี่โครงหมู 400 กรัม * ขิง 80 กรัม
* เห็ดหอม 5-8 ดอก (หั่นเป็นชิ้นๆ)
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ 
* น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
* รากผักชี 3 ราก (บุบพอแตก)
* น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง
* ผักชีและพริกไทย สำหรับโรยหน้า 

    วิธีทำทีละขั้นตอน
 
1. นำซี่โครงหมูไปล้างทำความสะอาด และหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
2. นำขิงไปล้างทำความสะอาด ปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้นบางๆ
3. ตั้งน้ำสะอาดในหม้อ ใส่รากผักชี, ขิง และซี่โครงหมูลงไปต้ม รอจนน้ำเดือด ช้อนฟองออกเป็นระยะๆ 

4. ปรุงรสด้วย น้ำปลา, ซิอิ๊วขาว และน้ำตาล ลดไฟลง ใส่เห็ดหอมและเคี่ยว ด้วยไฟอ่อนอีกอย่างน้อย 30 นาที จนหมูสุกและนุ่มดี จึงปิดไฟ 

5. ตักซี่โครงหมูและน้ำซุปใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีและเหยาะพริกไทยนิดหน่อย เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆม






 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น