ยำปลาดุกฟู
ส่วนผสมทอดปลาดุก
- ปลาดุกบิ๊กอุย 1000 กรัม ประมาณ 3 ตัว/1 กิโลกรัม
- น้ำมันปาล์ม 1 ขวด
- หอมแขกซอยบางๆ 100 กรัม
- มะม่วงโชคอนันต์ 2 ลูก
- ถั่วลิสงทอด 100 กรัม
- ใบสะระแหน่ 1 กำ
- ใบขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 กำ
ส่วนผสมน้ำยำ
- พริกขี้หนูสวน 60 เม็ด
- รากผักชี 5 ราก
- กระเทียมสับ 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว ¼ ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยตวง
- น้ำปลา ½ ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ล้างปลาดุก ผ่าท้องควักไส้ เอาส่วนที่เป็นไขมันออกให้หมด เพราะจะทำให้คาว ล้างปลาด้วยน้ำส้มสาชูและเกลือ ขูดเอาเมือกออก
- นึ่งปลาดุกให้สุกดึงหนังออก ยีปลาให้ขึ้นฟู อย่าให้มีหนังปนเพราะจะทำให้น้ำมันกระเด็น ทอดในน้ำมันร้อน ไฟแรง น้ำมันต้องท่วมพอเหลืองกรอบตักขึ้นราดด้วยน้ำยำจัดเสิร์ฟ
- มะม่วงใช้วิธีการฝานเป็นแผ่นแล้วซอยเป็นเส้นตามยาว
- หอมซอยตามขวาง
- ถั่วลิสงทอดในน้ำมันน้อย ใช้ไฟอ่อน
วิธีทำน้ำยำ
- โขลก รากผักชีให้ละเอียด กระเทียม และพริกขี้หนูสับหยาบๆ นำส่วนผสมเครื่องปรุงตั้งไฟเคี่ยวอเหนียวจึงใส่รากผักชี กระเทียม และพริกขี้หนูลงไปชิมรสชาติ จะราดบนปลาหรือจะเสิร์ฟแยกต่างหากก็ได้
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น