ขนมต้มขาว
ส่วนผสมตัวแป้ง
- แป้งข้าวเหนียว 3 ถ้วย
- น้ำลอยดอกมะลิ 1 ¼ ถ้วย
ส่วนผสมไส้
- มะพร้าวทึนทึกขูด 3 ถ้วย
- น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย
- แบะแช 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมสำหรับคลุก
- มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นสำหรับคลุก 500 กรัม
- เกลือสำหรับเคล้ามะพร้าว 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- กระทะทองใส่มะพร้าว น้ำตาลมะพร้าว ตั้งไฟ กวนจนเหนียว ปั้นเป็นลูกกลมๆ เล็กๆ อบควันเทียนทิ้งไว้ 1 คืน
- ผสมส่วนตัวแป้ง นวดแป้ง ค่อยๆใส่น้าลงไปอย่าเทหมดครั้งเดียวหมักไว้ประมาณ 30 นาที
- มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นสำหรับคลุก เคล้ากับเกลือ 1ช้อนชา นึ่งนาน 5 นาที
- นำแป้งที่นวดไว้มาห่อไส้ให้มิด ตั้งน้ำเดือด นำแป้งลงต้ม จนแป้งลอยขึ้นมา ตักขึ้นคลุกกับมะพร้าว
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น