วุ้นมะพร้าวอ่อนหน้ากะทิ
ส่วนผสม
- วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ½ ถ้วยตวง
- น้ำมะพร้าว 4 ถ้วยตวง
- เนื้อมะพร้าว (ใช้ทั้งหมด)
ส่วนผสมหน้ากะทิ
- วุ้นผง 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 3 1/3 ถ้วย
- เกลือ 1 ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- ใบเตย 3 ใบ
วิธีทำ
- นำ วุ้นผงผสมน้ำมะพร้าวคนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟจนวุ้นละลาย จึงใส่น้ำตาลทราย ทิ้งไว้สักครู่พอเดือดอีกครั้งใส่เนื้อมะพร้าวลงไป ตักหยอดในพิมพ์ ¾ ของถ้วย
วิธีทำหน้ากะทิ
- นำผงวุ้นใส่หัวกะทิคนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟใช้ไฟกลาง จนวุ้นละลายใส่เกลือ น้ำตาลทราย อย่าใช้ไฟแรง (กะทิจะแตกมัน)
- ตักหน้าวุ้นใส่พิมพ์ พอหน้าตึงจึงเทหน้ากะทิลงไป ทิ้งไว้ให้วุ้นแข็งตัวค่อยแซะออก
ที่มา http://zeedfood.blogspot.com/2011/01/blog-post_1803.html
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น