แกงมัสมั่นไก่
ส่วนผสมพริกแกง
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ทอด 20 เม็ด
- กระเทียม (เจียวพอเหลือง) ¼ ถ้วย
- หอมแดง (เจียวพอเหลือง) ¼ ถ้วย
- ตะไคร้ซอยคั่ว 1/3 ถ้วย
- รากผักชีคั่ว 2 ช้อนชา
- ข่าคั่ว ½ ช้อนชา
- ลูกกระวานคั่ว 3 ลูก
- ลูกจันคั่ว 1 ช้อนชา
- ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- ผิวมะกรูดคั่ว ½ ช้อนชา
- อบเชยคั่ว 1 ช้อนชา
- กานพูคั่ว 3 ดอก
- ยี่หร่าคั่ว 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ½ ช้อนชา
- กะปิ 2 ช้อนชา
- ลูกกระวานคั่ว (สำหรับโรยหน้า) 5 ลูก
- ใบกระวานคั่ว (สำหรับโรยหน้า) 4 ใบ
- น่อง/อกไก่ 1000 กรัม
- หอมใหญ่ 2 หัว
- มันฝรั่ง 500 กรัม
- ถั่วลิสง(คั่วพอเอาเปลือกออกได้แล้วนำไปต้ม) ¾ ถ้วย
- มะขามเปียก 1 กำ ตวงให้ได้ ½ ถ้วย
- น้ำตาลปิ๊บ ¾ ถ้วย
- น้ำปลา 1/3 ถ้วย
- มะพร้าวขูด 1000 กรัม (หัว 3 ถ้วย หาง 4 ถ้วย)
- ส่วนผสมที่ต้องคั่ว ตะไคร้ รากผักชี ข่า ผิวมะกรูด ลูกกระวาน ลูกจัน ลูกผักชี กานพลู อบเชย ยี่หร่า คั่วทีละอย่าง พักไว้
- ส่วนที่ต้องเจียว หอมแดงซอย กระเทียมซอย เจียวพอหอม พริกแห้งตัดเป็นท่อนๆ นำไปทอดในน้ำมันให้สีเข้ม
- ขั้นตอนการโขลกพริกแกง โขลกพริกกับเกลือ ตามด้วย ส่วนผสมในข้อที่ 1 เมื่อละเอียดแล้ว โขลกหอมเจียวและกระเทียมเจียว จนส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
- ทอดไก่ในน้ำมันพอเหลือง (เพื่อไม่ให้ไก่เปื่อย) เสร็จแล้วนำไก่ที่ทอดแล้วเคี่ยวกับหางกะทิ ใส่ถั่วลิสงลงไป ตามด้วยมันฝรั่งใช้ไฟอ่อนๆ มันฝรั่งใกล้จะสุกแล้ว ใส่หอมใหญ่ลงไปตั้งไฟต่อจนหอมสุกใส
- เคี่ยวหัวกะทิทีละน้อยๆให้แตกมัน ใส่พริกแกงมัสมั่นลงไปผัดให้หอมจนกระทั่งมีน้ำมันออกมา ตักใส่ในหม้อที่เคี่ยวไก่ไว้ หลังจากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขาม เคี่ยวไฟรุมๆน้ำเริ่มงวดชิมรสให้ได้สามรส (เปรี้ยว หวาน เค็ม) ลอยหน้าด้วยใบกระวาน และลูกกระวาน ยกลงพร้อมเสิร์ฟโรยหน้าด้วยหัวกะทิข้นๆ
ที่มา http://zeedfood.blogspot.com/2011/01/blog-post_7823.html
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น