ปีกไก่เหล้าแดง
- ปีกไก่ 1000 กรัม
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ซีอิ้วดำหวานเล็กน้อย
ส่วนผสมน้าซอสส่วนผสมน้าซอส
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ ¼ ถ้วยตวง
- ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- เหล้าจีน 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมัน ¼ ถ้วยตวง
โรยหน้า
- ใบผักชี
วิธีทำ
- หมัก ไก่ใส่เกลือ พริกไทย ทิ้งไว้ ประมาณ ½ ชั่วโมง แล้วนำไปทอดในน้ำมันมาก ใช้ไฟกลาง ทอดจนไก่สุกเหลืองหมักไก่ใส่เกลือ พริกไทย ทิ้งไว้ ประมาณ ½ ชั่วโมง แล้วนำไปทอดในน้ำมันมาก ใช้ไฟกลาง ทอดจนไก่สุกเหลือง
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อนใส่กระเทียมลงไป พอเหลือง ใส่เครื่องปรุงลงไป เพิ่มไฟให้แรงขึ้นสาดเหล้าลงข้างกระทะเพื่อให้กลิ่นหอม หลังจากนั้นลดไฟลง นำไก่ที่ทอดแล้วลงมาคลุก คนให้เข้ากันจัดใส่จานโรยหน้าด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อนใส่กระเทียมลงไป พอเหลือง ใส่เครื่องปรุงลงไป เพิ่มไฟให้แรงขึ้นสาดเหล้าลงข้างกระทะเพื่อให้กลิ่นหอม หลังจากนั้นลดไฟลง นำไก่ที่ทอดแล้วลงมาคลุก คนให้เข้ากันจัดใส่จานโรยหน้าด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น