น้ำพริกมะดัน
ส่วนผสม
- กระเทียมปลอกเปลือก 100 กรัม
- พริกขี้หนู ¼ ถ้วย
- กุ้งแห้งโขลกละเอียด ½ ถ้วย
- มะดันซอย ½ ถ้วย
- น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
- กะปิอย่างดี (ห่อใบตองแล้วเผา) ½ ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัด ½ ถ้วย
เครื่องเคียง
- ไข่เค็ม
- ปลาฟู
- ผักสด (ตามใจชอบ)
- หมูหวาน
วิธีทำ
- โขลกกระเทียม พริก มะดัน ใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน
- โขลกกุ้งแห้งให้เนื้อกุ้งฟูขึ้น
- นำส่วนผสมข้อที่ 1และ2 โขลกรวมกัน พอเข้ากันตักขึ้น เตรียมไว้สำหรับผัด
- ใส่พริกที่โขลกแล้วผัดในกระทะ ผัดให้หอมแล้วปรุงรส ให้มีครบสามรส เปรี้ยว หวาน เค็ม รับประทานกับเครื่องเคียง
หมายเหตุ
- ควรจะชิมกะปิและกุ้งแห้งก่อน หากเค็มไม่ต้องใส่เต็มตามสูตร
- การเติมมะนาว ควรใส่หลังจากที่ผัดน้ำพริกเสร็จแล้ว หากมะดันเปรี้ยวแล้วไม่ต้องเพิ่มน้ำมะนาว
ที่มา http://zeedfood.blogspot.com/2011/01/blog-post_2613.html
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น