วันจันทร์ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ถุงทอง

ถุงทอง



ส่วนผสม
  1. แป้งปอเปี๊ยะ(ลิตเติ้ลเชฟ) 500 กรัม
  2. ต้นหอมลวก 5 ต้น
  3. กุ้งสับหยาบ 200 กรัม
  4. หมูบด 100 กรัม
  5. รากผักชีโขลกละเอียด 10 กรัม
  6. พริกไทยเม็ด 7 เม็ด
  7. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
  10. มันแกวหั่นชิ้นเล็กๆ 100 กรัม
  11. น้ำมันสำหรับผัด 10 กรัม
  12. น้ำมันสำหรับทอด 1 ขวด
วิธีทำ
  1. โขลกรากผักชีและพริกไทยให้ละเอียด ตั้งน้ำมันใส่กระทะใส่เครื่องที่โขลกลงผัด ใส่หมู กุ้ง ตามด้วยมันแกว ปรุงรส
  2. ตัดแป้งปอเปี๊ยะเป็นรูปวงกลมเส้นผ่านศูนย์กลาง 4 นิ้ว ตักไส้ใส่ประมาณ 2 ช้อนชา แล้วจึงจับรวบขึ้น ผูกด้วยต้นหอมลวกฉีกเป็นเส้นๆ ผูกให้แน่น แต่งให้สวยงาม
  3. ตั้งน้ำมันใส่กระทะให้ท่วม นำถุงทองที่ห่อเตรียมไว้ลงทอดให้เหลือง
ข้อเสนอแนะ
  1. แผ่นปอเปี๊ยะควรปิดถุงให้มิดชิด ในระหว่างตัดแป้งควรตัดทีละเยอะๆ มิฉะนั้นจะทำให้แป้งปอเปี๊ยะแห้ง ทอดออกมาแป้งจะแตก
  2. ควรใส่ไส้ให้พอดี สามารถจับจีบผูกได้สวยงาม
  3. เวลาทอดควรกลับถุงไปมาเพื่อให้สุกได้ทั่วถึง
  4. แป้งปอเปี๊ยะเมื่อทอดเสร็จแล้วควรมีลักษณะเหลืองทองไม่อมน้ำมัน มีลักษณะจีบที่สวยงาม

ที่มา http://zeedfood.blogspot.com/2011/01/blog-post_2573.html
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น