ถุงทอง
ส่วนผสม
- แป้งปอเปี๊ยะ(ลิตเติ้ลเชฟ) 500 กรัม
- ต้นหอมลวก 5 ต้น
- กุ้งสับหยาบ 200 กรัม
- หมูบด 100 กรัม
- รากผักชีโขลกละเอียด 10 กรัม
- พริกไทยเม็ด 7 เม็ด
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- มันแกวหั่นชิ้นเล็กๆ 100 กรัม
- น้ำมันสำหรับผัด 10 กรัม
- น้ำมันสำหรับทอด 1 ขวด
วิธีทำ
- โขลกรากผักชีและพริกไทยให้ละเอียด ตั้งน้ำมันใส่กระทะใส่เครื่องที่โขลกลงผัด ใส่หมู กุ้ง ตามด้วยมันแกว ปรุงรส
- ตัดแป้งปอเปี๊ยะเป็นรูปวงกลมเส้นผ่านศูนย์กลาง 4 นิ้ว ตักไส้ใส่ประมาณ 2 ช้อนชา แล้วจึงจับรวบขึ้น ผูกด้วยต้นหอมลวกฉีกเป็นเส้นๆ ผูกให้แน่น แต่งให้สวยงาม
- ตั้งน้ำมันใส่กระทะให้ท่วม นำถุงทองที่ห่อเตรียมไว้ลงทอดให้เหลือง
ข้อเสนอแนะ
- แผ่นปอเปี๊ยะควรปิดถุงให้มิดชิด ในระหว่างตัดแป้งควรตัดทีละเยอะๆ มิฉะนั้นจะทำให้แป้งปอเปี๊ยะแห้ง ทอดออกมาแป้งจะแตก
- ควรใส่ไส้ให้พอดี สามารถจับจีบผูกได้สวยงาม
- เวลาทอดควรกลับถุงไปมาเพื่อให้สุกได้ทั่วถึง
- แป้งปอเปี๊ยะเมื่อทอดเสร็จแล้วควรมีลักษณะเหลืองทองไม่อมน้ำมัน มีลักษณะจีบที่สวยงาม
ที่มา http://zeedfood.blogspot.com/2011/01/blog-post_2573.html
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น