แกงเลียงกุ้งสด
ส่วนผสมพริกแกง
- พริกไทยเม็ดโขลก 2 ช้อนชา
- กุ้งแห้งโขลก 100 กรัม
- หอมแดง 25 กรัม
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมเครื่องปรุง
- กุ้งสด 300 กรัม
- บวบหั่นแฉลบ 250 กรัม
- ข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ 250 กรัม
- ตำลึงเด็ดใบ 100 กรัม
- ฟักทอง 250 กรัม
- เห็ดฟาง 150 กรัม
- ใบแมงลัก 20 กรัม
- น้ำซุป 5 ถ้วย
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1-2 ช้อนชา
วิธีทำ
- โขลกกุ้งแห้งพอละเอียด ใส่หอมแดง และพริกไทยโขลกให้ละเอียดพักไว้
- ปลอกเปลือกกุ้ง ตัดหัวทิ้ง ไว้หาง ผ่าเส้นหลังดึงเส้นดำออกให้หมด แล้วลวกในน้ำซุปพอสุก พักไว้ (ห้ามลวกนาน)
- ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงไป(ละลายเครื่องแกงกับน้ำเปล่าเล็กน้อยเพื่อไม่ ให้เครื่องแกงเป็นก้อน) ตามด้วยฟักทอง บวบ ข้าวโพด เห็ด ตำลึง ปรุงรส ใส่กุ้ง(ที่ลวกไว้แล้ว) ตามด้วยใบแมงลัก ชิมรส แล้วปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ
นำกุ้งแห้งแช่ในน้ำร้อนก่อนโขลกจะทำให้โขลกง่ายขึ้น
ที่มา http://zeedfood.blogspot.com/2011/01/blog-post_9424.html
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น