วันจันทร์ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ขนมกุยช่าย

ขนมกุยช่าย



ส่วนผสมตัวแป้ง
  1. แป้งข้าวเจ้า 4 ถ้วย
  2. แป้งข้าวเหนียว ½ ถ้วย
  3. แป้งมัน 2 ถ้วย
  4. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำ 6 ถ้วย
  6. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
  7. แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมไส้กุยช่าย
  1. ใบกุยช่าย 1500 กรัม
  2. โซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนชา
  3. ซีอิ้วขาว 6 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  7. กระเทียมสับ 3 ช้อนโต๊ะ
  8. เกลือ ¼ ช้อนชา
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
  1. ซีอิ้วดำ ½ ถ้วยตวง
  2. ซีอิ้วขาว ½ ถ้วยตวง
  3. น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
  4. น้ำตาลทราย 1 ½ ถ้วยตวง
  5. น้ำ ½ ถ้วยตวง
  6. พริกแดงโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. นำส่วนผสมตัวแป้งทั้งหมดใส่รวมกัน คนให้แป้งละลายไม่เป็นเม็ด ใส่กระทะทองตั้งไฟปานกลาง กวนจนแป้งร่อนจากกระทะ เตรียมไว้สำหรับห่อไส้
  2. ล้างใบกุยช่าย หั่นประมาณ 1 เซนติเมตร เคล้ากับโซดารไบคาร์บอเนต บีบให้ใบกุยช่ายช้ำ คั้นเอาน้ำออกให้หมด
  3. ใส่น้ำมันในกระทะ ผัดกระเทียมพอเหลือง ใส่ใบกุยช่ายลงไป ปรุงรส พอสุกยก (ถ้าไส้แฉะนำมาห่อแป้งจะแตก)
  4. นำแป้งที่กวนเสร็จแล้วมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ แผ่แป้งให้บางมาห่อไส้ จับจีบให้สวยงาม เรียงลงในลังถึงที่รองด้วยใบตองทาน้ำมัน นึ่งไฟแรง 7 นาที
วิธีทำน้ำจิ้ม
  • นำส่วนผสมทั้งหมดของน้ำจิ้มตวงใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเหนียวแล้วยกลง

 ที่มา http://zeedfood.blogspot.com/2011/01/blog-post_2646.html
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น