ขนมกล้วย
ส่วนผสม
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
- แป้งมัน ¾ ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- หัวกะทิ 1 ¼ ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กล้วยน้ำว้าสุกงอม 500 กรัม
- มะพร้าวทึนทึกขูด(ผสมในเนื้อกล้วย) ½ ถ้วย
ส่วนผสมสำหรับโรยหน้า
- มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นโรยหน้า 3 ถ้วย
- เกลือ(สำหรับเคล้ากับมะพร้าวไว้โรยหน้าขนม) 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน นวดกับ กะทิ เกลือ น้ำตาล จนละลาย พักไว้
- นวดกล้วยกับมะพร้าวจนกล้วยเละ แล้วเทใส่ในส่วนผสมข้อที่ 1
- มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นโรยหน้า 1 ลูก ผสมเกลือ 1 ช้อนชา
- เทใส่ในถาดที่เตรียมไว้ หรือใช้ใบตองห่อก็ได้ เรียงขนมใส่ลังถึง นึ่งไฟแรงประมาณ 15 นาที
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น