ข้าวอบสัปปะรด
ส่วนผสม
- ข้าวสวย (หุงไม่แฉะ) 6 ถ้วยตวง
- แฮมหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ถ้วยตวง
- เนื้อไก่หั่นเต๋า ¼ ถ้วยตวง
- แครอทหั่นเต๋า ½ ถ้วยตวง
- เนื้อสัปปะรดหั่นเต๋า 1 ถ้วยตวง
- กระเทียมทุบสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกหวาน เขียว แดง เหลือง หั่นเต๋า ½ ถ้วยตวง
- ลูกเกดดำ ¼ ถ้วยตวง
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
- พริกไทยเม็ดโขลก 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
- เนยสด 20 กรัม
- น้ำสัปปะรด ¼ ถ้วยตวง
- เกลือ 1 ช้อนชา
ภาชนะสำหรับเสิร์ฟ
- สัปปะรดศรีราชา คว้านเนื้อออก 1ลูก
- ใส่เนยลงในกระทะผัดกับกระเทียมให้หอม ใส่แฮม เนื้อไก่ แครอท ลูกเกด และพริกหวาน ปรุงรส ตามด้วยน้ำสัปปะรดและผงกะหรี่ผัดให้น้ำงวด ใส่ข้าวลงไปอย่าผัดแรงข้าวจะหัก ใส่สัปปะรด ชิมรสชาติอีกครั้งหนึ่ง
- ผ่าสัปปะรดคว้านเนื้อในออก ตักข้าวที่ผัดเสร็จแล้วลงไป อบไฟ ประมาณ 3-5 นาที เพื่อให้มีกลิ่นหอมของสัปปะรด
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น