สาคูไส้หมู
ส่วนผสม
- เนื้อหมูบด 500 กรัม
- รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอยละเอียด 200 กรัม
- หัวไชโป๊วสับละเอียด 300 กรัม
- ถั่วลิสงคั่วโขลกละเอียด 300 กรัม
- น้ำตาลปิ๊บ 300 กรัม
- น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับผัด 1/4 ถ้วยตวง
ส่วนผสมตัวแป้ง
- สาคูเม็ดเล็ก (ตราปลามังกร) 500 กรัม
- น้ำ 2 ถ้วยตวง
ส่วนโรยหน้า
- กระเทียมเจียว ½ ถ้วยตวง
ผักที่ใช้รับประทาน
- ผักกาดหอม 500 กรัม
- พริกขี้หนู 10 กรัม
- ผักชี 100 กรัม
- ใบตองสำหรับรองนึ่ง
วิธีทำตัวแป้ง
- ล้างสาคูเร็วๆ ใช้กระชอนกรองให้สะเด็ดน้ำ
- เทสาคูใส่อ่างผสม ใส่น้ำลงไปทีละน้อยๆ ระวังอย่าให้แป้งแฉะ ใช้พายคนเบาๆปิดฝาทิ้งไว้
วิธีผัดไส้
- คั่วถั่วลิสงใช้ไฟอ่อนในการคั่ว จนกระทั่งสุกเหลืองเอาเปลือกออกโขลกให้ละเอียด
- หัวไชป๊วสับให้ละเอียด
- หอมแดง ปลอกเปลือกแช่น้ำร้อน(เวลาสับจะได้ไม่แสบตา) สับให้ละเอียด
- รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด โขลกรวมกันให้ละเอียด
- เทน้ำมันใส่กระทะ ใส่เครื่องที่โขลกลงไป ผัดจนหอม ใส่หมู ลงไปผัด เริ่มสุกตามด้วยหอมแดง ไชโป๊วสับ ตามด้วยเครื่องปรุง พอเริ่มงวดใส่ถั่วลิสงลงไป ผัดต่อจนแห้ง
- ปั้นไส้ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 2 เซนติเมตร
- นำแป้งที่หมักได้ที่แล้วมาห่อ ระวังอย่าให้แป้งหนา แผ่แป้งสาคูให้บาง ใส่ไส้ห่อให้มิดวางบนใบตองที่ทาน้ำมัน (วางให้ห่างกันเพราะตอนนึ่งแป้งจะพองขึ้นอีก) นึ่งในน้ำเดือดประมาณ 15 นาที ก่อนนึ่งฉีดน้ำให้ทั่ว พรมด้วยกระเทียมเจียว จัดจานพร้อมเสิร์ฟ
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น