วันจันทร์ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

ทับทิมกรอบ

ทับทิมกรอบ


ส่วนผสม
  1. แห้วต้ม เลือกหัวใหญ่ๆ 500 กรัม
  2. แป้งมัน 2 ถ้วยตวง
  3. น้ำหวานเฮลบลูบอยด์ 1 ถ้วยตวง
ส่วนผสมน้ำเชื่อม
  1. น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
  2. น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย
  3. ขนุนหั่นเป็นเส้นหยาบๆ 100 กรัม
  4. ใบเตย 4 ใบ
ส่วนผสมน้ำกะทิ
  1. กะทิข้นๆ 3 ถ้วยตวง
  2. เกลือ 1 ช้อนชา
  3. เทียนอบขนมกลิ่นนางลอย
วิธีทำ
  1. หั่นแห้วเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า แช่น้ำหวานไว้ประมาณ ½ ชั่วโมง
  2. คลุกแป้งมันให้ทั่ว ร่อนแป้งที่ไม่ติดออกให้หมด
  3. ต้มน้ำร้อน นำแป้งที่คลุกแล้วนำไปลวกพอแป้งสุกจะลอยขึ้นด้านบน ตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันที
ที่มา http://zeedfood.blogspot.com/2011/01/blog-post_2782.html
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com

1 ความคิดเห็น: