ทับทิมกรอบ
ส่วนผสม
- แห้วต้ม เลือกหัวใหญ่ๆ 500 กรัม
- แป้งมัน 2 ถ้วยตวง
- น้ำหวานเฮลบลูบอยด์ 1 ถ้วยตวง
ส่วนผสมน้ำเชื่อม
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
- น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย
- ขนุนหั่นเป็นเส้นหยาบๆ 100 กรัม
- ใบเตย 4 ใบ
ส่วนผสมน้ำกะทิ
- กะทิข้นๆ 3 ถ้วยตวง
- เกลือ 1 ช้อนชา
- เทียนอบขนมกลิ่นนางลอย
วิธีทำ
- หั่นแห้วเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า แช่น้ำหวานไว้ประมาณ ½ ชั่วโมง
- คลุกแป้งมันให้ทั่ว ร่อนแป้งที่ไม่ติดออกให้หมด
- ต้มน้ำร้อน นำแป้งที่คลุกแล้วนำไปลวกพอแป้งสุกจะลอยขึ้นด้านบน ตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันที
สูตรที่มา: อ.ประภัสสร สุขสุทธิ์
รูปภาพ: zeedfood@gmail.com
วิธีทําทับทิมกรอบ ขั้นละเอีดยมากๆ
ตอบลบ